Thứ sáu,  08/12/2023

Đình Lập nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

– Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đình Lập đã chủ động triển khai các biện pháp để chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, trong đó tập trung hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đưa các dịch vụ y tế hiện đại về với thôn, bản.

  Củng cố hệ thống y tế cơ sở

Toàn huyện Đình Lập hiện có trên 30.000 dân thuộc các thành phần dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Sán Chỉ. Đời sống của người dân, nhất bà con sinh sống ở các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như xã Bắc Xa, Bính Xá, Lâm Ca, Thái Bình… Vì vậy, những năm trước đây, khi ốm đau người dân chưa có thói quen đến cơ sở y tế thăm khám, chỉ khi bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng thì họ mới tìm đến các cơ sở y tế. Thấu hiểu được những khó khăn đó, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Đình Lập đã quan tâm đầu tư, xây dựng hạ tầng các trạm y tế tuyến xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con khu vực các xã trong chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị bệnh.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đình Lập khám sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế xã Châu Sơn

Xã Bắc Xa nằm cách trung tâm huyện 36 km có tổng số dân 1.500 người, chủ yếu là người dân tộc Nùng, sinh sống ở 13 thôn bản. Để người dân được thuận tiện trong việc khám chữa bệnh, từ năm 2017, Trạm Y tế xã được xây dựng trên diện tích hơn 600 m2, gồm một tòa nhà hai tầng, một dãy nhà ngang với tổng số 11 phòng chức năng được bố trí khoa học, khang trang. Trạm được đầu tư, mua sắm các trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân như: máy thủy châm, máy xét nghiệm test đường mao mạch điều trị bệnh nhân đái tháo đường…

Y sĩ Trương Đức Thành, phụ trách Trạm y tế xã Bắc Xa cho biết: Tuy nằm cách xa trung tâm huyện và còn nhiều khó khăn nhưng với cơ sở khang trang, đầy đủ tiện nghi và được tăng cường thêm bác sĩ ở TTYT huyện đến làm việc 2 ngày/tuần, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền vận động người dân quan tâm khám sức khỏe định kỳ, phòng chống dịch, bệnh và duy trì thói quen mỗi khi có vấn đề về sức khỏe không tự điều trị mà đến ngay trạm y tế để được khám và điều trị bệnh kịp thời. Bình quân mỗi năm, trạm tiếp nhận, khám và điều trị cho khoảng 1.000 lượt người.

Cùng với Bắc Xa, đến nay, 12/12 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng đạt chuẩn tiêu chí Quốc gia về y tế xã, 10/12 trạm y tế có y sĩ sản nhi và nữ hộ sinh; 100% xã có nhân viên y tế thôn, bản. Cán bộ các trạm y tế xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân mua bảo hiểm y tế, tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ ở các thôn, bản sinh con đúng chính sách dân số… Hiện nay, 86% phụ nữ mang thai được khám thai đủ 4 lần, 98% phụ nữ mang thai sinh đẻ tại cơ sở y tế.

  Tích cực chuyển giao kỹ thuật hiện đại

Ngoài tăng cường cơ sở vật chất, vận động truyền thông, công tác hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên cho tuyến dưới được thực hiện thường xuyên, liên tục. Bác sĩ Hoàng Duy Thiện, Giám đốc TTYT huyện Đình Lập cho biết: Hằng năm, TTYT huyện xây dựng kế hoạch thực hiện đào tạo, chỉ đạo tuyến, cử cán bộ luân phiên chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế xã, hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở. Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, TTYT huyện chuyển giao 2 kỹ thuật cho cán bộ, y bác sĩ tại các trạm y tế xã, thị trấn, gồm: xét nghiệm test đường mao mạch điều trị bệnh nhân đái tháo đường; xét nghiệm sinh hóa máu, sinh hóa nước tiểu. Bình quân mỗi năm chúng tôi cử khoảng 20 lượt bác sĩ đến các xã để đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ ở trạm y tế xã.

Đến nay, 12/12 trạm y tế xã, thị trấn đã được đầu tư máy xét nghiệm đường mao mạch, điều trị bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt Trạm Y tế thị trấn Nông trường Thái Bình còn được đầu tư máy xét nghiệm sinh hóa máu, máy sinh hóa nước tiểu tự động 10 thông số; 5/12 trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ công tác, còn 7/12 trạm y tế có bác sĩ luân phiên từ TTYT huyện về khám chữa bệnh đảm bảo 2 ngày/tuần. Tính từ năm 2019 đến nay, TTYT huyện đã tăng cường luân phiên hơn 50 lượt cán bộ tuyến huyện hỗ trợ tuyến xã, hơn 20 lượt cán bộ đã được chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ tại trạm có thể thực hiện tốt các kỹ thuật, giúp Nhân dân được khám chữa bệnh tại trạm, không cần đến TTYT huyện hằng tháng như những năm trước đó.

Ông Hoàng Văn Thức, thôn Pò Háng, xã Bính Xá cho biết: Tôi mắc bệnh huyết áp và tiểu đường. Từ năm 2020 đến nay, tôi đến Trạm Y tế xã lấy thuốc và được y bác sỹ, nhân viên tư vấn, chăm sóc rất chu đáo. Hiện các chỉ số của tôi ổn định, sức khỏe bình thường.

Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các trạm y tế xã, TTYT huyện còn triển khai, phối hợp tổ chức các hoạt động khám, tư vấn miễn phí tại vùng sâu, vùng xa. Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng khoa Cấp cứu – Nội – Truyền nhiễm – Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, TTYT huyện chia sẻ: Bình quân mỗi năm, theo sự phân công của Ban giám đốc trung tâm, tôi tham gia đoàn đến các trạm y tế xã khoảng 4 – 5 cuộc để thực hiện các chương trình chuyển giao kỹ thuật mới, khám chữa bệnh cho người dân. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, tôi đã tham gia khám chữa bệnh, phát hiện sớm và sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ ở 4 xã.

Được biết, mỗi năm có hàng chục lượt bác sĩ của TTYT huyện được cử tham gia các đoàn công tác, các chương trình hoạt động có ý nghĩa đến các xã vùng sâu, vùng xa. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân với tỷ lệ 97,57% trẻ em dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ; 56% phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh. Các bệnh truyền nhiễm được quản lý tốt với số ca mắc giảm qua các năm. Cụ thể, năm 2022, trên địa bàn huyện có 523 ca tiêu chảy, giảm 188 ca; 1.101 ca cúm mùa, giảm 347 ca; 2 ca quai bị, giảm 11 ca; 21 ca thủy đậu, giảm 2 ca (so với năm 2021).

Được biết tháng 10/2022, TTYT huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện dự án 7 về “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào người dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Đình Lập giai đoạn 2021 – 2025.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền và quyết tâm, nỗ lực của cán bộ, y, bác sĩ TTYT huyện, tin tưởng và hy vọng rằng, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện Đình Lập sẽ phát triển hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

NGỌC HIẾU