Thứ hai,  04/12/2023

Lắng nghe tiếng nói của thanh niên

– Chương trình đối thoại giữa chủ tịch UBND các cấp với thanh niên được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2021. Hoạt động này đã tạo cầu nối, thêm cơ hội, điều kiện để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của mình. Từ đó, chính quyền các cấp kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến chính sách phát triển thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Đại diện ĐVTN phát biểu tại chương trình Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với thanh niên năm 2023

Trong năm 2022, cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên có chủ đề “Chuyển đổi số – vai trò của thanh niên Lạng Sơn”. Tại đây, nhiều câu hỏi của ĐVTN liên quan đến chủ đề này được nêu ra và đã được lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện một số ban, ngành liên quan trao đổi, giải đáp. Đặc biệt là ngay sau cuộc đối thoại, nhiều vấn đề của thanh niên như chính sách hỗ trợ, đào tạo, tập huấn, việc làm cho thanh niên trong chuyển đổi số, kinh tế số; giải pháp nhằm nâng cấp hạ tầng thông tin, viễn thông, phát triển sàn thương mại điện tử… được tháo gỡ. Ví dụ như Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã được đầu tư hệ thống phòng họp trực tuyến phục vụ công tác triển khai nhiệm vụ về chuyển đổi số; công tác bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ đoàn, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng là thanh niên được quan tâm; đoàn viên, thanh niên được khuyến khích tham gia kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử;  200 bí thư đoàn cấp xã, thành viên của 1.684 tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh được tập huấn trực tuyến về nội dung có liên quan… Qua đó, toàn tỉnh đã tham gia phát triển được 175.548 tài khoản Công dân số Xứ Lạng, 61.367 tài khoản thanh toán điện tử, 262.234 tài khoản mua trên sàn thương mại điện tử.

Còn trong tháng 3/2023, chủ đề khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên được đưa ra thảo luận tại chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên. Hội nghị được kết nối đến 11 điểm cầu cấp huyện và 200 điểm cầu cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh. Tại đây, những trăn trở của ĐVTN về khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế, đào tạo nghề, cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên được đặc biệt quan tâm.

Chị Đặng Thu Huyền, Phó Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Chu Văn An cho biết: Tham gia chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên vào tháng 3/2023, tôi nhận thấy không khí cuộc đối thoại rất thẳng thắn, cởi mở. Tại cuộc đối thoại, tôi đã đại diện cho đoàn trường đặt câu hỏi về những giải pháp định hướng cho học sinh phổ thông chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, cá tính, giải quyết được nhu cầu của thị trường việc làm và hướng tới có nguồn lao động phù hợp để phát triển tỉnh Lạng Sơn trong tương lai…

 Sau khi lắng nghe ý kiến của thanh niên, lãnh đạo tỉnh, các ngành liên quan đã giải đáp từng vấn đề, đồng thời đưa ra những định hướng cho thanh niên. Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng quỹ dành riêng cho thanh niên khởi nghiệp và tổ chức triển khai. Điều đó cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo UBND đối với thanh niên, công tác thanh niên và có những chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thanh niên.

Lãnh đạo xã Liên Hội, huyện Văn Quan đối thoại với thanh niên

Chị Hoàng Diệp Hằng, Bí thư Chi đoàn Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cho biết: Tôi đã 2 lần được tham gia đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh. Tại các cuộc đối thoại, tôi cũng như nhiều bạn thanh niên được bày tỏ nguyện vọng, ý kiến về những vấn đề liên quan trực tiếp tới quyền và lợi ích của thanh niên. Tại hội nghị, những vấn đề đưa ra luôn được các đồng chí lãnh đạo tỉnh lắng nghe và quan tâm giải quyết kịp thời. Từ đó, thanh niên được định hướng tốt hơn về các chương trình hoạt động cụ thể nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong thời đại mới.

Chỉ tính riêng năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã có 1 chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên, 11 chương trình đối thoại giữa chủ tịch UBND cấp huyện với thanh niên và 81 chương trình đối thoại giữa chủ tịch UBND cấp xã với thanh niên. 3 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã có 1 chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên, 5 chương trình đối thoại giữa chủ tịch UBND cấp huyện với thanh niên và hàng chục chương trình đối thoại giữa chủ tịch UBND cấp xã với thanh niên. Tại các cuộc đối thoại, những tâm tư, nguyện vọng được ĐVTN bày tỏ liên quan đến công tác đào tạo nghề, việc làm, phát triển kinh tế trong thời đại 4.0, thanh niên với cải cách hành chính…

Chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Chủ tịch UBND các cấp đối thoại với thanh niên là một nội dung được quy định tại Luật Thanh niên. Trước mỗi chương trình đối thoại, ĐVTN gửi các ý kiến đóng góp, kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo UBND các cấp về những vấn đề liên quan.

Cũng theo lãnh đạo Tỉnh đoàn, chương trình đối thoại giữa lãnh đạo UBND các cấp với thanh niên có ý nghĩa rất thiết thực. Tại đây, chủ tịch UBND các cấp và đại diện các ban, ngành liên quan cũng thông tin đến ĐVTN những chủ trương, chính sách liên quan đến những nội dung, vấn đề mà ĐVTN quan tâm đồng thời định hướng, giải đáp, làm rõ những kiến nghị của ĐVTN… Từ đó, ĐVTN đã có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến nhiều lĩnh vực như học tập, phát triển bản thân, lập nghiệp, phát triển sản xuất… đặc biệt là những chương trình hỗ trợ về vốn, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp…

HOÀNG VƯƠNG - LƯƠNG THẢO