Thứ hai,  04/12/2023

Hiến máu cứu người – Hãy hiến thường xuyên

– Từ năm 2000 đến nay, ngày 7/4 được chọn là “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện” (HMTN). Hằng năm, đây là dịp để các cấp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người, qua đó khuyến khích, động viên đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia hiến máu thường xuyên, tạo phong trào hiến máu lan tỏa, rộng khắp trong toàn xã hội.

Tại Lạng Sơn, phong trào HMTN bắt đầu được triển khai từ năm 1997. Những năm đầu, toàn tỉnh mới chỉ tiếp nhận được khoảng từ 500 – 1.000 đơn vị máu/năm. Đến năm 2000, hưởng ứng Ngày Toàn dân HMTN, các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu được triển khai đồng loạt, sâu rộng đến toàn thể các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Công tác tổ chức hiến máu ngày càng chuyên nghiệp, bài bản với hàng loạt chương trình, sự kiện hiến máu cấp quốc gia được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh hưởng ứng phát động, qua đó tạo cú hích mạnh mẽ cho phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh.

Tình nguyện viên khám, lấy máu xét nghiệm tại ngày hội hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Văn Quan

Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây khó khăn trong việc tổ chức các ngày hội HMTN nhưng với sự chủ động, sáng tạo trong các khâu tổ chức, tuyên truyền, vận động như: phân chia khung giờ hiến máu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị; đảm bảo an toàn giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch… phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh vẫn được triển khai hiệu quả. Cụ thể, trong năm 2021, toàn tỉnh tiếp nhận được 6.809 đơn vị máu; năm 2022, tiếp nhận được 7.819 đơn vị máu (trong đó, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại chiếm trên 60%) đều đạt và vượt chỉ tiêu trung ương giao. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 5 đợt hiến máu, tiếp nhận tổng cộng 2.277 đơn vị máu. Qua đó, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu và cứu sống hàng nghìn bệnh nhân cần máu đang điều trị, cấp cứu tại các bệnh viện.

Anh Nguyễn Tiến Đạt (sinh năm 1989), xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Bản thân tôi bắt đầu hiến máu từ năm 2011. Đến nay tôi đã 11 lần hiến máu. Riêng trong năm 2022, tôi đã hiến 3 lần. Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà có ý nghĩa nhân văn đối với cộng đồng. Nếu còn đủ điều kiện sức khỏe hiến máu, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu và vận động bạn bè, người thân trong đình tham gia hiến máu.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để phong trào HMTN đạt được những kết quả tích cực trên, công tác tuyên truyền, vận động HMTN luôn được hội chú trọng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh, trung ương tăng cường viết tin, bài, biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào; đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo cho hàng nghìn cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ… Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được trên 10 câu lạc bộ HMTN, câu lạc bộ ngân hàng máu sống với gần 1.000 thành viên tham gia.

Tình nguyện viên huyện Văn Quan hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2023

Hưởng ứng Ngày Toàn dân HMTN năm nay, từ đầu tháng 3/2023, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã ra văn bản hướng dẫn thực hiện “Ngày Toàn dân HMTN 7/4/2023”. Theo đó, năm nay có các thông điệp như: “Hiến máu cứu người – Hãy hiến thường xuyên”, “Hiến máu cứu người – Bắt đầu từ các nhà quản lý” và “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh đã và đang tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân HMTN. Cùng đó, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các huyện: Văn Quan, Văn Lãng, Tràng Định, Hữu Lũng và Công an tỉnh tổ chức ngày hội HMTN hưởng ứng Ngày Toàn dân HMTN và tổ chức tôn vinh, khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân và gia đình có thành tích HMTN tiêu biểu.

Để phong trào HMTN của tỉnh ngày càng phát triển bền vững, mỗi người dân hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên, góp phần cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

ĐĂNG THÙY