Thứ sáu,  23/02/2024

Sân chơi cho trẻ em dịp hè: Rèn luyện thể lực, kỹ năng cho trẻ

– Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hè năm 2023 diễn ra trong bối cảnh bình thường mới và dịch bệnh đã được kiểm soát nên nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh đã và đang chuẩn bị cho trẻ tham gia các khoá học rèn luyện thể lực, kỹ năng, năng khiếu do các trung tâm, đơn vị, cá nhân tổ chức.

Năm học 2022 – 2023, toàn tỉnh có 674 trường học ở các cấp học với trên 200.000 học sinh. Với mong muốn có một mùa hè bổ ích và lý thú, từ cuối năm học một số phụ huynh đã chuẩn bị đăng ký cho con em mình tham gia các lớp năng khiếu hè, đặc biệt là phụ huynh tại khu vực thành phố Lạng Sơn. Chị Dương Thị Hương Lan, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Vào mỗi dịp hè, tôi đều tìm những lớp học năng khiếu theo sở thích để con tôi có môi trường rèn luyện và phát huy khả năng của mình. Hè năm nay, tôi đăng ký cho 2 con tham gia học bơi, đá bóng và học vẽ.

Trẻ em trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tham gia lớp học năng khiếu

Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của phụ huynh và học sinh, các lớp học hè năm nay được các đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh mở ra rất đa dạng, hấp dẫn cả về nội dung lẫn hình thức. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 30 đơn vị, cá nhân mở các khoá học từ năng khiếu (văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao) đến dạy kỹ năng sống cho trẻ… Các lớp học hè đều được tổ chức theo hình thức “học mà chơi, chơi mà học”. Tiêu biểu nhất phải kể đến Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn. Ông Đỗ Văn Sơn, Giám đốc Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn cho biết: Các năm trước, chúng tôi gần như phải “đóng băng” toàn bộ các lớp năng khiếu hè do tình hình dịch bệnh. Dịp hè năm nay, chúng tôi mở 43 lớp năng khiếu cho trẻ từ 18 tháng đến 17 tuổi, được chia làm 5 khối chính như: văn hoá – nghệ thuật, khoa học công nghệ – kỹ năng, thể dục – thể thao, hoạt động trải nghiệm – kỹ năng, các lớp mẫu giáo năng khiếu. Trong đó, ngoài những lớp học cơ bản như mọi năm, cung mở thêm các lớp, mô hình trải nghiệm để thanh, thiếu nhi tham gia như: học kỳ biên phòng, trải nghiệm làm lính cứu hoả…

Cùng đó, dịp hè năm nay, cấp ủy, chính quyền các cấp còn chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư; tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em; xây dựng sân chơi dành cho thiếu nhi tại các xã, phường, thị trấn; tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống, truyền thống lịch sử, văn hoá, uống nước nhớ nguồn, tình yêu quê hương đất nước cho thanh, thiếu nhi; xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hoá đọc trong thanh, thiếu nhi…

Em Vương Hồng Ngọc, lớp 7 A1 năm học 2022 – 2023, Trường THCS thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng cho biết: Hè năm nay em xin phép bố mẹ tham gia lớp học bơi tại bể bơi Thiên Đường để rèn luyện sức khoẻ cũng như kỹ năng phòng, chống đuối nước cho bản thân. Ngoài ra, em sẽ sinh hoạt hè tại khu dân cư để được tham gia nhiều hoạt động vui chơi bổ ích.

 Việc tạo nhiều sân chơi cho thiếu nhi trong dịp hè nhằm giúp thanh, thiếu nhi có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Với sự quan tâm của các cấp, ngành, đơn vị liên quan, tin rằng hè năm nay, các thanh, thiếu nhi trong tỉnh sẽ có được một mùa hè vui tươi, ý nghĩa.

THU HIỀN