Thứ ba,  27/02/2024

Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở thành phố Lạng Sơn: “Tai mắt” trong giám sát thi công công trình

– Thông qua hoạt động của ban giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng, nhiều công trình, dự án trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã được theo dõi, giám sát nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và sự minh bạch trong việc đầu tư xây dựng. Các thành viên ban GSĐT đã trở thành “tai mắt” trong giám sát thi công công trình, góp phần đưa phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đi vào cuộc sống.

Thành viên ban GSĐT của cộng đồng và người dân khối 12, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn giám sát việc thi công công trình cải tạo vỉa hè trên địa bàn

Ban GSĐT của cộng đồng được thành lập theo quyết định của ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các xã, phường, khi có công trình dân sinh được xây dựng ở thôn bản, khu phố như: nhà văn hóa, đường làng, ngõ phố, vỉa hè, hệ thống thoát nước… Ban thường có từ 5 đến 7 thành viên, gồm bí thư chi bộ, khối trưởng, trưởng thôn, người có uy tín, một số đoàn thể và người dân thụ hưởng công trình. Ban tự giải thể khi công trình hoàn thành.

Để các công trình trên địa bàn được triển khai thi công đúng quy định, khi có hồ sơ thiết kế công trình, ủy ban MTTQ các phường, xã trên địa bàn thành phố Lạng Sơn sẽ thông tin cho người dân và các thành viên ban GSĐT của cộng đồng nắm để phục vụ việc giám sát thi công, đảm bảo đúng thiết kế và chất lượng công trình.

Việc giám sát của các thành viên ban GSĐT của cộng đồng tập trung vào những điều “mắt thấy, tai nghe” như: mác xi măng, loại sắt thép, loại gạch xây dựng, độ cao, độ dày của tường, nền đường… Qua đó, kịp thời phát hiện và phản ánh với đơn vị thi công, chủ đầu tư điều chỉnh kịp thời.

Bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng Ban GSĐT của cộng đồng khối Cửa Bắc, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trong khối có công trình đường ngõ từ đường Trần Hưng Đạo vào khu dân cư (cạnh Bệnh viện Y học Cổ truyền cũ) được thi công cuối tháng 4/2023. Khi đơn vị thi công san gạt nền đường để xây dựng, các thành viên trong ban và người dân phát hiện nền đường đầu ngõ cao hơn nền đường bên trong nên đã đề nghị đơn vị thi công san gạt lại, đảm bảo cho việc thoát nước mưa, tránh ngập đường ngõ sau này. Ngoài ra, quá trình thi công, người dân và các thành viên ban giám sát thường xuyên theo dõi, giám sát, đảm bảo các hạng mục, công đoạn thi công theo đúng thiết kế cũng như đảm bảo chất lượng công trình. Hiện công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn, từ năm 2022 đến nay, ủy ban MTTQ các phường, xã trên địa bàn đã thành lập 19 ban GSĐT của cộng đồng, tương ứng với 19 công trình xây dựng ở khu dân cư. Các ban này đã giám sát được 82 cuộc đối với việc thi công các công trình. Trong đó, riêng từ đầu năm 2023 đến nay giám sát được 38 cuộc, chiếm hơn 37% tổng số cuộc giám sát của các ban GSĐT cộng đồng trong toàn tỉnh và là địa bàn tổ chức được nhiều cuộc giám sát nhất trong các huyện, thành phố. Qua đó, đã phát hiện và đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công điều chỉnh, khắc phục một số vấn đề trước khi nghiệm thu công trình như: nước ngấm một bên tường mỗi khi mưa to tại công trình xây mới nhà văn hóa khối 7, phường Vĩnh Trại (khởi công tháng 11/2022); thảm nhựa mặt đường bị nứt, mặt đường lồi lõm, hệ thống thoát nước không đảm bảo tại công trình cải tạo mặt đường bê tông ngõ 34 đường Bà Triệu, thuộc khối 12, phường Hoàng Văn Thụ (khởi công tháng 3/2023)… Nhờ vậy, đã góp phần đảm bảo chất lượng công trình, hiệu quả công năng sử dụng, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Để hoạt động của các ban GSĐT của cộng đồng được hiệu quả, thời gian qua, MTTQ các cấp thành phố Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, trọng tâm là nâng cao trình độ, kỹ năng cho các thành viên trong ban. Bà Hoàng Thị Huyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức từ 2 – 3 cuộc tập huấn cho các ban thanh tra nhân dân, ban GSĐT của cộng đồng. Nội dung tập huấn đi vào những vấn đề cụ thể, chi tiết, có minh họa việc làm thực tiễn. Ngoài ra, MTTQ các phường, xã còn chủ động hướng dẫn theo cách “cầm tay chỉ việc”, giúp các thành viên ban GSĐT nhanh chóng tiếp cận và làm tốt công việc giám sát thi công, góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, tránh xảy ra tiêu cực.

Ông Nguyễn Sơn Lâm, Trưởng Ban Dân chủ – Pháp luật, Ủy ban MTTQ tỉnh đánh giá: So với các huyện, thành phố Lạng Sơn là đơn vị tiêu biểu trong việc phát huy hiệu quả hoạt động của các ban GSĐT của cộng đồng. Theo đó, việc chuẩn bị giám sát và việc tổ chức giám sát được các ban thực hiện ngày càng bài bản. Đáng chú ý, so với các huyện, các ban GSĐT ở thành phố tập hợp được nhiều thành viên có trình độ hơn, am hiểu pháp luật và kiến thức về xây dựng, tận tình, trách nhiệm trong công việc, trở thành “tai mắt” của Nhân dân thông qua hoạt động giám sát, tránh được tình trạng thất thoát, lãng phí, đảm bảo chất lượng, hiệu quả của những công trình được đầu tư xây dựng.

HOÀNG HUẤN