Thứ hai,  02/10/2023

Báo động tai nạn giao thông do vi phạm tốc độ

– Điều khiển phương tiện tham gia giao thông chạy quá tốc độ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Thế nhưng hiện nay vi phạm về tốc độ khi tham gia giao thông vẫn xảy ra khá phổ biến; nhiều trường hợp điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, không làm chủ được tay lái dẫn đến gây TNGT.


Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện Tràng Định lập biên bản người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về tốc độ trên tuyến quốc lộ 4A, đoạn qua địa bàn thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định

Theo báo cáo từ Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong 7 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 34 vụ TNGT, làm chết 29 người, bị thương 17 người. Trong 34 vụ TNGT trên thì có đến 50% số vụ  liên quan đến chạy quá tốc độ quy định… Đơn cử như vào hồi 20 giờ 20 phút ngày 12/6/2023 tại Km 5+700 quốc lộ 1A, thuộc thôn Bản Liếp, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc xảy ra vụ TNGT giữa xe môtô do ông H.T.P, trú tại thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng điều khiển đi hướng Hà Nội – Hữu Nghị với xe ô tô con do ông B.N.T, trú tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn điều khiển đi hướng ngược lại. Hậu quả ông H.T.P tử vong tại chỗ. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tai nạn là do cả 2 người điều khiển phương tiện không làm chủ được tốc độ.

Thượng tá Phạm Đức Vỹ, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Nhằm xử lý nghiêm hành vi điều khiển phương tiện đi quá tốc độ, Phòng CSGT tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với đội CSGT – trật tự các huyện, thành phố xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ.

Theo đó, tính đến hết tháng 7/2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh tổ chức được 10.362 ca tuần tra kiểm soát, với 48.289 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; phát hiện, xử lý gần 22.000 trường hợp vi phạm, trong đó có gần 4.000 trường hợp vi phạm về tốc độ, trung bình mỗi ngày xử lý 19 trường hợp vi phạm về tốc độ và đây là một trong 3 lỗi có tỷ lệ vi phạm cao nhất. Ngoài tuần tra, xử lý trực tiếp trên các tuyến đường, nhằm nâng cao ý thức của lái xe, đơn vị còn bố trí các tổ tuần tra sử dụng các thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ để ghi hình, phạt nguội các trường hợp chạy quá tốc độ.

Song song với tăng cường tuần tra, xử lý, Phòng CSGT và công an các huyện, thành phố đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức mới, phù hợp với từng đối tượng, đúng địa bàn… Đặc biệt là tuyên truyền về các nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT như điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định.

Anh Nguyễn Hải Nam, lái xe khách tuyến Lạng Sơn – Hà Nội cho biết: Là người có kinh nghiệm lái xe lâu năm, tôi thấy điều khiển phương tiện chạy tốc độ quá nhanh sẽ rất dễ dẫn đến TNGT, bởi vì khi di chuyển với tốc độ cao, người điều khiển phương tiện khó quan sát được các chướng ngại vật xuất hiện bên cạnh đường, không thể phán đoán trước được những tình huống đột xuất có thể xảy ra. Bên cạnh đó, nếu gặp tình huống bất ngờ, người điều khiển phương tiện sẽ lúng túng, không đưa ra được phương án xử lý an toàn… Vì thế, việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về tốc độ là rất cần thiết.

Có thể thấy, chạy quá tốc độ quy định là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian qua. Bởi vậy, ngoài kế hoạch của CSGT, sự vào cuộc của các cấp, ngành hữu quan trong bổ sung hệ thống biển báo tốc độ, làm gờ giảm tốc, sơn, sửa vạch kẻ đường,… thì ý thức chấp hành pháp luật của người dân về Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là chấp hành về điều khiển phương tiện tham gia giao thông đúng tốc độ quy định vẫn là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa TNGT.

HOÀNG CƯỜNG