Thứ hai,  02/10/2023

Bắc Sơn: Người cao tuổi được chăm sóc sức khoẻ ngày càng chu đáo hơn

– Huyện Bắc Sơn hiện có trên 9.300 người cao tuổi (NCT). Để NCT sống vui, sống khoẻ, phát huy tinh thần “tuổi cao – gương sáng”, những năm qua, các cấp, ngành liên quan của huyện đã chung tay thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ (CSSK) NCT.


NCT xã Tân Tri được tư vấn, khám sức khoẻ hồi tháng 4/2023

Nhằm tạo môi trường cộng đồng, xã hội CSSK NCT, hằng năm, các cấp, ngành liên quan của huyện đã chung tay chăm sóc NCT với các giải pháp như: tổ chức hoạt động khám sức khoẻ định kỳ cho NCT; lập sổ theo dõi sức khoẻ ban đầu cho NCT; hướng dẫn, tư vấn, trang bị kỹ năng tự CSSK cho NCT; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của công tác CSSK cho NCT…

Ông Đinh Văn Khoan, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện cho biết: Để thực hiện tốt công tác CSSK NCT, hằng năm, chúng tôi đều chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tham mưu cho lãnh đạo trung tâm tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn, khám sức khoẻ cho NCT; hướng dẫn trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện khám, chữa bệnh, khám sức khoẻ định kỳ cho NCT… Cùng đó, từ năm 2018, chúng tôi đã triển khai thực hiện Đề án CSSK NCT giai đoạn 2017 – 2025.

Ban đầu, đề án được triển khai thí điểm tại 5 xã. Đến nay, đã có 9/18 xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện như: thị trấn Bắc Sơn, các xã Tân Thành, Tân Hương, Nhất Hoà, Vũ Lễ… Theo đó, các xã đã thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ, tổ tình nguyện viên chăm sóc NCT với gần 300 thành viên là trưởng trạm y tế xã, cán bộ chuyên trách dân số, cộng tác viên dân số và trưởng hoặc phó ban đại diện NCT cấp xã.

Hằng quý, các thành viên tổ chức sinh hoạt một lần để trao đổi các nội dung như: cung cấp kiến thức về CSSK NCT dựa vào cộng đồng; dấu hiệu, cách nhận biết các bệnh thường gặp ở NCT; kỹ năng phòng bệnh, chăm sóc đời sống tinh thần cho NCT… Tham gia trên tinh thần tự nguyện, các thành viên chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình trạng sức khoẻ của NCT trên địa bàn để tư vấn kịp thời. Trung bình mỗi tháng, mỗi câu lạc bộ, tổ tình nguyện viên tư vấn, CSSK cho trên 20 lượt NCT.

Cùng đó, công tác CSSK NCT còn được thực hiện qua hoạt động khám sức khoẻ định kỳ và chữa mắt cho NCT. Bà Dương Thuý Quynh, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện cho biết: Toàn huyện có 9.105 hội viên NCT, chiếm trên 97% NCT. Hằng năm, Ban Đại diện hội đã tích cực phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho hội viên, trong đó ưu tiên cho các xã vùng có điều kiện kinh tế khó khăn như: Vạn Thuỷ, Tân Tri, Trấn Yên… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng duy trì phối hợp với Bệnh viện Mắt quốc tế DND Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tổ chức khám, tư vấn và chữa các bệnh về mắt cho NCT.

Tại các buổi khám sức khoẻ định kỳ, NCT được đo các chỉ số về huyết áp, tim mạch, hô hấp; khám các bệnh về cơ, xương, khớp, tiết niệu, thần kinh… Đồng thời được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cách phòng bệnh cho NCT… Đối với các cụ già yếu, khó khăn trong quá trình di chuyển, trạm y tế các xã, thị trấn sẽ cử cán bộ đến thăm khám tại nhà. Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện có gần 8.000 lượt NCT được khám sức khoẻ định kỳ; 563 lượt NCT được khám các bệnh về mắt, trong đó có 56 NCT được thay thuỷ tinh thể, ghép giác mạc. Bắc Sơn là huyện phối hợp tổ chức được nhiều đợt khám, chữa mắt cho NCT nhiều nhất toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Khoa Luận, 84 tuổi, thôn Phong Thịnh, xã Tân Thành cho biết: Vì tuổi đã cao, thường xuyên ốm vặt nên những lúc đau ốm, tôi được cán bộ trạm y tế xã đến tận nhà để thăm khám, tư vấn sức khoẻ. Nhờ đó, tôi có thêm nhiều kiến thức để tự CSSK cho bản thân.

Bên cạnh các hoạt động trên, các cấp, ngành, đoàn thể của huyện cũng quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của CSSK NCT thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội facebook, zalo, tuyên truyền trực tiếp tại các buổi họp thôn, khối phố… Trong đó, tập trung tuyên truyền về Luật NCT, phổ biến kiến thức về các bệnh thường gặp ở NCT như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

Qua các giải pháp trên, NCT trên địa bàn huyện ngày càng được quan tâm chăm sóc đầy đủ chu đáo hơn, sức khoẻ và tinh thần NCT từng bước được cải thiện. Hiện toàn huyện có trên 6.800 NCT có sổ theo dõi sức khoẻ ban đầu, chiếm trên 70% (mặt bằng chung của tỉnh là gần 60%); trên 7.000 NCT có thẻ bảo hiểm y tế, chiếm gần 80%; trên 55% NCT được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 1 lần/năm (mặt bằng chung của tỉnh là 40%)…

Để NCT sống vui, sống khoẻ, tiếp tục là chỗ dựa tinh thần, tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo, thời gian tới, các cấp, ngành liên quan của huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác CSSK NCT, nhân rộng các câu lạc bộ, tổ tình nguyện viên chăm sóc NCT tại các xã; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo môi trường đồng thuận CSSK NCT; phấn đấu 100% NCT có khả năng tự chăm sóc; 90% NCT được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 1 lần/năm…

DƯƠNG KIM