Sáng 6/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức phiên khai mạc Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

Tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII có 188 trẻ em đại diện cho trẻ em của 43 tỉnh, thành phố, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Hội người Mù Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng, các Làng trẻ em SOS các tỉnh, thành phố.

 Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn trẻ em, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà mong muốn các em sẽ tự tin bày tỏ những sáng kiến, mô hình tốt, cách làm hay mà trẻ em cả nước đã thực hiện để chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh hơn; bày tỏ những ý kiến, nguyện vọng để chính quyền các cấp, thầy cô giáo, cha mẹ, gia đình tạo mọi điều kiện để phát huy tinh thần trẻ em cùng tham gia để giải quyết những vấn đề liên quan từ góc nhìn và bổn phận của trẻ em.

Thứ trưởng hy vọng ngoài việc thể hiện ý kiến, nguyện vọng và đưa ra các kiến nghị, đề xuất về các vấn đề có liên quan đến trẻ em, thông qua Diễn đàn, các em sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích, có thêm nhiều bạn mới và những kỷ niệm đẹp.

Thứ trưởng tin tưởng các em sẽ thể hiện tốt vai trò đại diện của mình và hiến kế cho các bộ, ngành, tổ chức những giải pháp hay, khả thi, phù hợp trong triển khai để cùng thực hiện ngày càng tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em.

Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có hàng chục ngàn trẻ em được tham gia các diễn đàn cấp tỉnh, cấp quận, huyện, xã. Các em đã trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến trẻ em của địa phương; đã được giao lưu, đối thoại với cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban, sở, ngành, tổ chức có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em ở địa phương.

 Đại diện các bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng các em.

Tại Diễn đàn này, các em được cung cấp thông tin về Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII; thảo luận, chia sẻ các sáng kiến, giải pháp trẻ em cả nước đã tham gia thực hiện để cùng với nhà trường, gia đình, cộng đồng, chính quyền các cấp tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em, đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các chủ đề để người lớn có thể hỗ trợ trẻ em: Tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Tham gia phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; Tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Tham gia phòng, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai; Tham gia phòng, chống trẻ em lao động trái quy định của pháp luật và các vấn đề khác mà các em quan tâm.

Sau Diễn đàn, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em để tiếp thu, xem xét và đáp ứng một cách phù hợp./.