Thứ tư,  06/07/2022

Người lao động hưởng lợi từ nhiều chính sách nhân văn

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Những năm qua, nhờ có chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc triển khai những chính sách BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp đã có nhiều kết quả tích cực.

Nhờ đó, nhiều người lao động được hưởng lợi từ những chính sách nhân văn, giúp họ vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, phần nào bảo đảm cuộc sống.

Mới đây, tại lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, những năm qua, việc triển khai những chính sách này đã có nhiều kết quả tích cực. Độ bao phủ BHXH, BHYT liên tục tăng và mở rộng. Tính đến hết ngày 30-4-2022, số người tham gia BHXH đạt hơn 16,6 triệu người, chiếm 33,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 521.000 người so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt hơn 15,3 triệu người, tăng 369.000 người so với cùng kỳ; số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,3 triệu người, tăng 152.000 người so với cùng kỳ. Cùng với đó, số người tham gia BHYT là hơn 85,8 triệu người, đạt tỷ lệ 86,8% dân số.

Người lao động hưởng lợi từ nhiều chính sách nhân văn
Tiểu thương chợ Đồng Xuân (Hà Nội) được tư vấn về những chính sách ưu việt của bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: NGUYỄN DUY 

Mặt khác, BHXH Việt Nam tích cực truyền thông, vận động trực tiếp đối với nhóm người lao động là nông dân và lao động khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT, từ đó thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để bảo đảm an sinh, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng truyền thông đến nhóm người lao động dừng tham gia BHXH bắt buộc đang bảo lưu thời gian để tư vấn, vận động người lao động không nhận BHXH một lần, tiếp tục chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện (khi có điều kiện) để bảo đảm quyền lợi an sinh cho người lao động. Theo BHXH Việt Nam, thời điểm cuối tháng 4-2022, cả nước có hơn 13,64 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tăng hơn 200.000 người so với thời điểm cuối năm 2021, bằng gần 80% tổng số người tham gia BHXH bắt buộc. So với lực lượng lao động trong độ tuổi, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 26,97%.

Có thể thấy, chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng hấp dẫn nên số người tham gia cũng tăng dần. Cụ thể, người lao động mất việc làm tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên được hưởng trợ cấp bằng 60% mức bình quân tiền lương của 6 tháng cuối, thời gian hưởng tối thiểu 3 tháng, được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Những năm gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động…

Trên thực tế, số người hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng, quyền lợi ngày càng mở rộng. Nếu năm 2015, tổng chi các chế độ bảo hiểm thất nghiệp là gần 4.883 tỷ đồng thì đến năm 2020, con số này tăng lên 17.898 tỷ đồng (gấp hơn 3,66 lần). Số người được tư vấn, giới thiệu việc làm cũng tăng nhanh với hơn 2,2 triệu lượt người vào năm 2020, tăng hơn 5 lần so với năm 2015.

Cùng với việc thực hiện các chế độ, chính sách thường xuyên, năm 2021, gói hỗ trợ an sinh chưa có tiền lệ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã giúp gần 13 triệu người hưởng lợi với kinh phí lên tới hơn 30.000 tỷ đồng. Nguồn trợ giúp này góp phần tiếp sức cho người lao động, người sử dụng lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp hiện còn ít so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Để tăng tính hấp dẫn của chính sách này, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, các bộ, ngành chức năng tiếp tục thực hiện, triển khai bảo hiểm thất nghiệp đặt trong chương trình tổng thể cải cách chính sách BHXH, lao động, tiền lương, thu nhập. BHXH Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hướng chú trọng giải pháp phòng ngừa, giảm tình trạng thất nghiệp của người lao động…

Đồng hành với BHXH Việt Nam, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, lợi thế của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là có hệ thống đại lý thu và mạng lưới cộng tác viên đông đảo, luôn đồng hành, sát cánh với ngành BHXH Việt Nam, khẳng định vai trò là “cánh tay nối dài” của ngành BHXH Việt Nam trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả, trong những năm qua, Bưu điện Việt Nam đã phát triển được gần 1 triệu người tham gia mới BHXH tự nguyện và gần 6 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình trên toàn quốc.

Theo Quandoinhandan