Thứ bảy,  10/04/2021

Cấp giấy thông hành: Thuận lợi, đúng quy định

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Việc cấp giấy thông hành hợp pháp thay thế giấy thông hành (GTH) tạm thời cho công dân đã được triển khai thực hiện hơn 2 năm nay. Nhờ cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục mà việc làm này luôn đảm bảo đúng quy định tại Lạng Sơn.

Thực hiện Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, ngày 18/5/2016, phía Trung Quốc thông báo: từ ngày 11/6/2016, người dân Việt Nam  khi xuất cảnh qua các cửa khẩu bắt buộc phải có GTH hợp pháp thay thế cho việc sử dụng GTH tạm thời như trước.

Sự thay đổi này tác động không nhỏ đến cư dân biên giới, lái xe, chủ hàng là người ngoại tỉnh vốn từ trước chỉ sử dụng GTH tạm thời. Để thực hiện đúng hiệp định và quy chế, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cùng chính quyền huyện, xã biên giới đã có nhiều động thái tích cực trong tuyên truyền để công dân nắm rõ chủ trương, quy định và thực hiện thủ tục cấp GTH hợp pháp mà vẫn không ảnh hưởng đến việc XNC, giao thương hàng hóa.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra giấy tờ xuất cảnh của công dân tại cửa khẩu

Đại tá Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phòng QLXNC cho biết: Phòng đã tích cực tuyên truyền đến từng cá nhân khi đến đơn vị thực hiện thủ tục và phối hợp tuyên truyền tập trung đến từng nhóm công dân. Cụ thể, với cư dân biên giới, cán bộ, chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên đơn vị phối hợp với các xã biên giới thuộc các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình… tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về cấp GTH XNC nhất là quy định về cấp GTH hợp pháp thay thế GTH tạm thời để người dân hiểu và đi thực hiện thủ tục. Với  lái xe, chủ hàng người ngoại tỉnh, phòng phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tuyên truyền họ đến Phòng QLXNC làm thủ tục cấp GTH theo quy định. Từ giữa năm 2016 đến nay, phòng đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền đến trên 2.000 lượt người.

Bên cạnh đó, những thông tin, dữ liệu liên quan đến cấp GTH (quy định pháp lý, thủ tục hồ sơ, thời hạn giải quyết, đơn vị tiếp nhận, phí, lệ phí) được đăng tải công khai trên website Công an tỉnh, website xuất nhập cảnh và trụ sở Phòng QLXNC. Qua đây, công dân trong và ngoài tỉnh dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi làm hồ sơ cấp GTH. Chị Chu Thị Hằng, thôn Nà Lẹng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: “Tôi thường xuyên qua cửa khẩu Tân Thanh giao dịch hàng hóa. Được công an xã tuyên truyền về cấp GTH hợp pháp, tôi đã nắm bắt được thông tin, quy định đầy đủ để thực hiện thủ tục. Các bước xin cấp GTH cũng thuận lợi nên việc XNC của tôi 2 năm gần đây không bị ảnh hưởng sau khi thay đổi quy định về GTH”.

Do quy định cấp GTH hợp pháp có hiệu lực từ giữa tháng 6/2016 nên số lượng người đến giải quyết thủ tục tăng so với từ tháng 6/2016 về trước. Để đáp ứng tốt yêu cầu giải quyết, Phòng QLXNC thực hiện cải cách quy trình cấp GTH. Trưởng Phòng QLXNC cho biết thêm: Từ khi quy định mới được áp dụng đòi hỏi đội ngũ cán bộ của phòng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn. Hai năm nay, cán bộ phòng thường xuyên làm việc tăng ca, tăng giờ, làm thêm ngày nghỉ để cấp GTH kịp thời cho nhân dân. Phòng được Công an tỉnh trang bị thêm một số thiết bị, máy móc phục vụ tra cứu dữ liệu nên việc xác minh thông tin người xin cấp giấy đảm bảo nhanh chóng hơn. Hơn nữa, chúng tôi chú trọng giảm thời gian giải quyết cho công dân từ 3 ngày làm việc (trước năm 2016) nay chỉ còn 1 ngày thậm chí chỉ vài tiếng đồng hồ.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và cải cách quy trình giải quyết,  từ năm 2016 đến nay, Phòng QLXNC luôn đảm bảo cấp đúng quy định trên 200.000 GTH/năm. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, phòng đã cấp trên 182.000 GTH, tăng trên 70.000 giấy so với cùng kỳ năm 2017.

MINH ĐỨC