Thứ tư,  28/09/2022

Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật: Cần loại bỏ quy định bất hợp lý

(LSO) – Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có số lượng hồ sơ phát sinh nhiều nhất trong các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực  BVTV. Tuy nhiên, thủ tục này đang có những quy định về thời gian, thành phần hồ sơ bất hợp lý cần được đơn giản hóa. 

Theo quy định hiện hành, TTHC cấp và cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV có thời gian giải quyết là 21 ngày làm việc, thời gian để cá nhân khắc phục những điều kiện chưa đạt lên tới 84 ngày làm việc. Không chỉ có thế, trong thành phần hồ sơ còn yêu cầu phải có chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp buôn bán thuốc BVTV.

Các quy định trên đây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh thuốc BVTV của cá nhân đồng thời gây phiền hà, rắc rối và tốn kém chi phí cho tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC này. Chị Nông Thị Kim, xã Tân Văn, huyện Bình Gia kể: “Khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục này, tôi mất khá nhiều thời gian và chi phí, riêng đi khám sức khỏe đã hết 304.000 đồng; khi thực hiện cũng mất 1 tháng chờ đợi kết quả”.

Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật Lạng Sơn trao đổi nghiệp vụ rà soát thủ tục hành chính

Qua đây cho thấy, TTHC cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV đang có những bất hợp lý trong quy định về thời gian và thành phần hồ sơ cần được đơn giản hóa để giảm phiền hà, giảm chi phí cho tổ chức, người dân. Qua tìm hiểu thông tin được biết, trong quá trình giải quyết hồ sơ tại Chi cục BVTV, 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV được giải quyết, trả kết quả trong vòng 10 đến 12 ngày, sớm hơn hạn định từ 7 đến 14 ngày. Riêng năm 2018, đơn vị tiếp nhận 22 hồ sơ liên quan đến thủ tục này thì 22/22 hồ sơ được trả kết quả sớm hơn ½ thời gian quy định.

Anh Hoàng Đức Phong, cán bộ bộ phận thanh tra, Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Thời gian giải quyết thủ tục này nhanh chóng do trong quá trình giải quyết có một số quy trình đã được áp dụng công nghệ thông tin. Cán bộ chi cục luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nếu có hồ sơ nào chưa hợp lệ, cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo để tổ chức, cá nhân người dân bổ sung kịp thời và đầy đủ.

Về thành phần hồ sơ, việc yêu cầu phải có giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp buôn bán thuốc BVTV là bất hợp lý bởi theo Điều 32 Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 8/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về “Chi tiết điều kiện nhân lực” không quy định chủ cơ sở và người trực tiếp bán thuốc BVTV phải có điều kiện về sức khỏe. Trong thực tế, chủ sơ sở và người trực tiếp bán thuốc BVTV không cần thiết phải có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế mới có thể kinh doanh và bán thuốc. Do vậy, cần bãi bỏ yêu cầu này để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi kinh doanh thuốc BVTV, đồng thời thống nhất với quy định tại Điều 32 của Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT.

Trong năm 2018, Chi cục BVTV tỉnh đã có động thái rà soát, kiến nghị phương án đơn giản hóa đối với TTHC và đã được UBND tỉnh thông qua. Theo đó, chi cục kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết TTHC này từ 21 ngày làm việc xuống còn 14 ngày làm việc, rút ngắn thời gian khắc phục đối với cơ sở chưa đạt yêu cầu từ 84 ngày làm việc xuống còn 59 ngày làm việc và kiến nghị bỏ giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp buôn bán thuốc BVTV khỏi thành phần hồ sơ. Theo tính toán của chi cục, nếu thủ tục này được đơn giản hóa thì chi phí thực hiện thủ tục sẽ giảm từ 17,5 triệu đồng xuống còn gần 14,5 triệu đồng trên tổng số hồ sơ được tiếp nhận đối với TTHC này trong năm.

MINH ĐỨC