Thứ bảy,  22/01/2022

Bưu điện tỉnh: Đồng hành cải cách thủ tục hành chính

(LSO) – Những năm gần đây, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh Lạng Sơn đạt thành công nhất định. Góp phần vào thành công đó luôn có sự đồng hành của Bưu điện tỉnh trong quy trình tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ TTHC. 

Từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm, ngành bưu điện tỉnh luân chuyển 50.000 – 60.000 hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC. Riêng năm 2018, toàn ngành luân chuyển trên 60.000 hồ sơ, kết quả TTHC ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, các hồ sơ TTHC liên quan đến đất đai, cấp giấy phép lái xe, cấp phiếu lý lịch tư pháp, cấp đổi chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy thông hành chiếm đa số. Có được kết quả này, ngành bưu điện Lạng Sơn đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp với mục tiêu hồ sơ, kết quả TTHC được luân chuyển đảm bảo an toàn, không bị hư hỏng, nhanh chóng kịp thời đến nơi nhận.

Bà Phạm Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Những năm gần đây, Bưu điện tỉnh đã tập trung đầu tư cải tạo các bưu cục, điểm giao dịch trong toàn tỉnh; đổi mới cách thức, lề lối làm việc; yêu cầu nhân viên thực hiện đúng quy định về tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC. Hằng năm, đơn vị cũng tổ chức tập huấn cho trên 300 bưu tá và nhân viên giao dịch về quy trình nghiệp vụ liên quan đến việc tiếp nhận, trả kết quả TTHC, thu phí giải quyết TTHC, thu cước chuyển phát qua dịch vụ. Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh cũng tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích (BCCI).

Nhân viên Bưu điện tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn người dân nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua bưu điện

Đến thời điểm hiện tại, Bưu điện tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với 100% sở, ngành và UBND cấp huyện về việc triển khai dịch vụ BCCI; thực hiện việc luân chuyển hồ sơ ở tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã. Riêng năm 2018, đơn vị còn mở rộng việc nhận hồ sơ, trả kết quả hồ sơ TTHC lĩnh vực xuất nhập cảnh, chuyển kết quả hồ sơ thủ tục thi hành án dân sự…

Việc luân chuyển hồ sơ, kết quả TTHC qua đường bưu chính là yếu tố quan trọng góp phần đẩy mạnh cải cách TTHC tại Lạng Sơn. Cụ thể là giúp tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn các hình thức thực hiện như gửi hồ sơ, nhận kết quả giải quyết TTHC, gửi và nhận kết quả thay vì phải trực tiếp đến cơ quan hành chính thực hiện như trước. Cách làm này còn giúp tổ chức, người dân tiết kiệm công sức, chi phí khi thực hiện TTHC. Chị Hoàng Thị Hòa, thôn Cảo Vài, xã Đào Viên, huyện Tràng Định kể: Cách đây hơn 1 tháng, tôi làm hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp mà chỉ cần đến Bưu điện huyện nộp hồ sơ, đăng ký nhận kết quả tại nhà. Như vậy, tôi đã tiết kiệm được thời gian 1 ngày đến Sở Tư pháp nộp hồ sơ, 1 ngày đến nhận kết quả, tiết kiệm được hơn 200.000 đồng tiền xe đi lại, trong khi cước phí chuyển hồ sơ, nhận kết quả qua bưu điện chỉ hơn 60.000 đồng.

Không chỉ lợi cho người dân, cách thức nhận, trả hồ sơ TTHC qua bưu điện còn tạo thuận lợi trong giải quyết TTHC của cơ quan hành chính. Đơn cử, năm 2018, Sở Giao thông – Vận tải Lạng Sơn có trên 8.000 hồ sơ cấp giấy phép lái xe thì trong đó, trên 5.000 hồ sơ được tổ chức, cá nhân nộp qua bưu điện, qua đây giúp cán bộ giảm áp lực trong việc tiếp công dân. Ông Hoàng Ngọc Anh, Chuyên viên Bộ phận “một cửa” Sở Giao thông – Vận tải cho biết: “Với trên 8.000 hồ sơ được tiếp nhận trong 1 năm nếu mỗi người dân đến sở nộp hồ sơ thì chúng tôi sẽ phải chịu rất nhiều áp lực công việc, 1 cán bộ không thể làm hết việc. Nhờ chuyển, nhận qua bưu điện mà người dân không mất công, tiết kiệm chi phí, cán bộ cũng không bị quá tải khi tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ”.

Để tiếp tục sát cánh, đồng hành chặt chẽ hơn nữa với chính quyền các cấp trong cải cách TTHC, những năm tiếp theo, ngành bưu điện Lạng Sơn tiếp tục mở rộng; nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng đội ngũ nhân viên; thực hiện tốt việc luân chuyển hồ sơ, trả kết quả TTHC và thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ: “Bưu điện là cánh tay nối dài, là bộ mặt, là đại diện của các cơ quan hành chính nhà nước với người dân”.

MINH ĐỨC