Thứ ba,  30/11/2021

Trung tâm Phục vụ hành chính công: Bước tiến mới trong cải cách hành chính

(LSO) – Với sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công (PVHCC) tỉnh đã được thành lập và đưa vào hoạt động. Đây có thể nói là bước tiến mới trong cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh.

Từ ngày 10/1/2019, Trung tâm PVHCC tỉnh chính thức đi vào hoạt động. Đây là đơn vị hành chính đặc thù chịu sự chỉ đạo và quản lý trực tiếp của Văn phòng UBND tỉnh, hoạt động theo cơ chế “Tiếp nhận, phối hợp giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC). Trung tâm tích hợp việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ TTHC của 19 cơ quan, đơn vị thành một. Trong đó bao gồm 16 sở, ngành và Phòng Công chứng số 1 (Sở Tư pháp), Bưu điện tỉnh và Vietinbank chi nhánh tỉnh.

Ông Phạm Hùng Trường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm PVHCC tỉnh cho biết: Sự ra đời của trung tâm không chỉ khắc phục được những hạn chế, tồn tại trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các sở, ngành mà còn đem lại thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC. Ở đây tập hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan và giải quyết TTHC theo quy trình khép kín. Cán bộ được làm việc với điều kiện tốt nhất với hệ thống trang thiết bị hiện đại; tổ chức, cá nhân được tạo thuận lợi tối đa khi thực hiện TTHC.

Người dân thực hiện thủ tục hành chính cấp đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm Phục vụ hành chính công

Tổ chức, cá nhân thay vì phải đến từng sở, ban, ngành thì nay chỉ đến một nơi nộp hồ sơ, nhận kết quả với dịch vụ tiện nghi, hiện đại, chuyên nghiệp và được phục vụ tận tình, chu đáo. Trong các khâu thực hiện hồ sơ TTHC, tổ chức, cá nhân được nhân viên ngân hàng trực tiếp thu phí tại quầy, nhân viên bưu điện cung cấp dịch vụ chuyển, trả kết quả hồ sơ TTHC tại nhà (nếu có yêu cầu). Tại đây, các sở, ngành và tổ chức, cá nhân còn có thể ứng dụng CNTT để kiểm tra, theo dõi, giám sát quá trình giải quyết hồ sơ TTHC và phản ánh, kiến nghị trực tiếp về những quy định TTHC… Với những ưu điểm trên đây, Trung tâm PVHCC ra đời đã tạo nên một bước tiến mới, góp phần đẩy mạnh thực hiện tiến trình CCHC của tỉnh theo hướng “Dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp và hoạt động có hiệu lực, hiệu quả”.

Ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động, trung tâm lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng, hiệu quả phục vụ. Vì thế, không chỉ với trang thiết bị hiện đại, tiện nghi mà 19 cán bộ “một cửa” tại đây cũng thực hiện đúng tác phong người cán bộ, luôn sẵn sàng hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả TTHC đúng quy định. Anh Nguyễn Duy Nam, cán bộ làm việc tại trung tâm cho biết: Tôi thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường. Với mong muốn tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân, chúng tôi chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, tác phong, ứng xử giao tiếp với công dân; không gây phiền hà, sách nhiễu người nộp hồ sơ. Trong quá trình làm việc, luôn theo dõi quy trình giải quyết hồ sơ để có ý kiến kịp thời với phòng chuyên môn của sở, tránh trường hợp trả hồ sơ quá hạn.

Theo tổng hợp của trung tâm, từ ngày 10/1 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 1.538 hồ sơ TTHC ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, đã giải quyết 1.190 hồ sơ, đang giải quyết 348 hồ sơ. Trong số các hồ sơ đã giải quyết có 1.186 hồ sơ được trả đúng và sớm hơn hạn định (đạt 99,7%). Chị Hoàng Thị Tâm, đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Đức Trung (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Tôi đến trung tâm thực hiện thủ tục cấp đổi phù hiệu xe tải cho công ty. Đến đây, tôi chứng kiến cán bộ làm việc rất chuyên nghiệp, ai cũng mặc đồng phục, đeo thẻ công chức, ứng xử có văn hóa và niềm nở với người dân. Hồ sơ của công ty tôi cũng được trả đúng hẹn nên tôi không phải đi lại nhiều lần, tôi rất hài lòng”.

Để đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, thời gian tới, Trung tâm PVHCC tỉnh sẽ tích cực tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có TTHC đưa ra thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả tại trung tâm; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành trong giải quyết TTHC… để nơi đây thực sự là địa chỉ tin cậy khi tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

MINH ĐỨC