Thứ sáu,  23/07/2021

Tạo thuận lợi giải quyết thủ tục cho tổ chức, cá nhân tại thôn, khối phố sau sáp nhập

(LSO) – Để không ảnh hưởng đến tổ chức, người dân tại các thôn, khối phố sau sáp nhập, từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp, ngành liên quan trong tỉnh đã triển khai thực hiện một số giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho người dân chuyển đổi thông tin một số thủ tục hành chính (TTHC) và giấy tờ công dân.

Năm 2018, toàn tỉnh sắp xếp thành công 537 thôn bản, khối phố thành 249 thôn bản, khối phố tại 11 huyện, thành phố; cả tỉnh giảm từ 2.313 thôn bản, khối phố xuống còn 2.025 thôn bản, khối phố. Qua đó, có gần 36.000 hộ dân bị ảnh hưởng do sắp xếp. Cụ thể, sau sáp nhập những giấy tờ của người dân có tên thôn, khối phố tên mới bao gồm: sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân sẽ phải sửa đổi lại thông tin. Trước thực tế này, nhiều người dân băn khoăn, lo lắng về việc chuyển đổi, chỉnh sửa các giấy tờ liên quan.

Người dân thực hiện thủ tục cấp chứng minh thư tại Công an tỉnh

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Nắm bắt được những băn khoăn, lo lắng của người dân trong việc thay đổi đơn vị hành chính trên các giấy tờ, TTHC, Sở Nội vụ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở thực hiện nghiêm túc các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC do ảnh hưởng của sắp xếp thôn, khối phố. Qua gần 1 năm thực hiện, việc giải quyết TTHC cho người dân tại các thôn, khối phố sau sáp nhập không gặp khó khăn, phức tạp.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã  hướng dẫn, giải quyết cải chính, sửa đổi hồ sơ, giấy tờ của tổ chức, cá nhân. Riêng đối với Công an tỉnh, ngay sau khi các thôn, khối phố sáp nhập, đơn vị đã hướng dẫn công an các huyện, thành phố thực hiện sửa đổi, điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu. Trung tá Vũ Thị Xuyến, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an tỉnh cho biết: Đối với các giấy tờ như giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự và các giấy tờ liên quan khác của tổ chức, cá nhân nếu chưa hết thời hạn thì vẫn cho phép sử dụng mặc dù có thay đổi về tên thôn, khối phố và thực hiện cấp đổi, trả kết quả đúng và sớm thời hạn nếu người dân có yêu cầu. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã giải quyết cấp đổi gần 2.100 sổ hộ khẩu cho người dân.

Với UBND cấp huyện, thời gian qua, UBND cấp huyện đã chỉ đạo UBND cấp xã có thôn, khối phố sáp nhập tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền. Qua đây, UBND cấp xã đã thực hiện nhanh chóng, đúng quy định, chỉnh sửa bổ sung kịp thời TTHC liên quan. Xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng là một ví dụ. Năm 2018, xã có 4 thôn sáp nhập thành 2 thôn, giảm từ 15 thôn xuống còn 13 thôn. Trong 4 thôn được sáp nhập có 3 thôn  thay đổi tên gọi. Để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi sử dụng các giấy tờ liên quan, ngay sau khi các thôn được ghép lại, Ban công an xã đến nhà văn hóa 3 thôn (Nà Lừa, Nà Phai, Nà Liệt trong) hỗ trợ sửa đổi thông tin sổ hộ khẩu cho 90 hộ dân. Cùng đó, người dân tại các thôn có tên gọi mới vẫn được chứng thực giấy tờ bình thường theo quy định. Anh Nguyễn Đình Đoàn, Trưởng Công an xã Trùng Quan cho biết: Việc sửa đổi thông tin trên sổ hộ khẩu rất đơn giản, người dân chỉ việc điền một số thông tin trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu được phát ngay tại thôn. Thủ tục này không thu phí của người dân. Ông Lương Văn Toàn, thôn Đoàn Kết, xã Trùng Quán kể: “Mặc dù tên thôn đã thay đổi song chúng tôi không gặp trở ngại gì về giấy tờ hành chính. Hiện tại, sổ hộ khẩu cũ đã được điều chỉnh kịp thời tên thôn nên không ảnh hưởng đến các thủ tục làm khác như làm giấy tờ cho con đi học…”.

Thời gian tới, các cấp, ngành liên quan của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu tới từng thôn, khối phố sau sáp nhập và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân ở những thôn, khối phố có tên gọi mới khi thực hiện  giao dịch hành chính.

MINH ĐỨC - MINH THU