Thứ tư,  08/12/2021

Thực hiện “4 tại chỗ” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Minh bạch, nhanh chóng, kịp thời

– Đó là đánh giá của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (PVHCC) tỉnh. Để có được những nhận xét này, thời gian qua, Văn phòng UBND tỉnh đã bằng nhiều giải pháp đẩy mạnh giải quyết TTHC theo cơ chế “4 tại chỗ” tại trung tâm, góp phần tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức.

Những ngày cuối tháng 9/2021, chúng tôi có mặt tại Trung tâm PVHCC tỉnh, mặc dù mới đầu giờ sáng nhưng đã có rất đông người dân đến thực hiện TTHC. Tại các quầy giao dịch, việc tiếp nhận, giải quyết TTHC diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Bà Lý Hồng Thúy, đường Nguyễn Du, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gần đây, tôi đến tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp. Do chưa nắm rõ thành phần hồ sơ nên tôi được công chức “một cửa” Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) hướng dẫn, giải thích nhiệt tình. Tôi cảm thấy rất hài lòng.

Công chức Bộ phận “một cửa” Sở Tư pháp tiếp nhận hồ sơ TTHC cho người dân

Có cùng niềm vui với bà Thúy, ông Nông Văn Kháo, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc vừa được nhận kết quả hồ sơ TTHC đăng ký tập sự hành nghề công chứng cho biết: Việc giải quyết hồ sơ tại chỗ giúp tôi không chỉ bớt thời gian chờ đợi mà trong quá trình thực hiện còn được cán bộ giải đáp tận tình, đầy đủ những thông tin cần thiết khi thực hiện. Tôi thấy thực hiện theo cách làm này rất minh bạch, nhanh chóng, kịp thời và thuận tiện cho người dân.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp công dân thời gian qua đã được tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo cơ chế “4 tại chỗ” tại Trung tâm PVHCC tỉnh. Hiện nay, tại trung tâm có 278/1.277 TTHC của 15 cơ quan, đơn vị được giải quyết theo cơ chế “4 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả tại chỗ), chiếm 21,77% tổng số TTHC được đưa ra giải quyết tại đây. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận và giải quyết 11.429 hồ sơ TTHC theo cơ chế “4 tại chỗ”, trong đó, 100% hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn.

Để có được những kết quả như trên, thời gian qua, Văn phòng UBND tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp. Ông Bùi Đức Trung, Phó Giám đốc Trung tâm PVHCC tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh về tăng cường giải quyết TTHC theo cơ chế “4 tại chỗ”, gần 3 năm qua, trung tâm đã tham mưu cho Văn phòng UBND tỉnh xây dựng và ban hành phương án từng bước “Tổ chức thực hiện tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả hồ sơ giải quyết TTHC tại Trung tâm PVHCC tỉnh”. Nhờ đó, đã phát huy tối đa tính công khai, minh bạch, giảm thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch TTHC.

Theo đó, Văn phòng UBND tỉnh đã đề nghị các sở, ngành rà soát, lựa chọn các TTHC phù hợp, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đưa ra giải quyết theo cơ chế “4 tại chỗ” tại trung tâm. Đồng thời, trung tâm cùng các sở, ngành quán triệt, hướng dẫn cho toàn bộ đội ngũ cán bộ chuyên môn, công chức “một cửa” về ý nghĩa và quy trình giải quyết TTHC theo cơ chế            “4 tại chỗ”.

 Chị Lưu Thị Vân Anh, Công chức Bộ phận “một cửa” Sở KH&ĐT tại Trung tâm PVHCC cho biết: Hiện tại, Sở KH&ĐT có 66 TTHC thực hiện cơ chế “4 tại chỗ”. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đảm bảo để tổ chức, cá nhân thuận tiện trong thực hiện TTHC, chúng tôi luôn thực hiện tốt nhiệm vụ trong quy trình giải quyết “4 tại chỗ”. Nhờ đó, chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận 2.341 TTHC, giải quyết đúng hạn 2.332 TTHC theo cơ chế này, còn 9 TTHC chưa đến hạn giải quyết.

Song song với đó, để tạo điều kiện cho lãnh đạo, cán bộ các sở, ban, ngành thực hiện cơ chế “4 tại chỗ”, trung tâm đã cân đối, bố trí 1 phòng làm việc rộng hơn 30 m2 và 4 bộ máy tính cùng các cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ việc giải quyết TTHC theo cơ chế “4 tại chỗ”. Ngoài ra, hiện nay, tại Trung tâm PVHCC đã có 8 sở sử dụng thêm con dấu thứ 2 để giải quyết TTHC theo cơ chế “4 tại chỗ”.

Bằng các biện pháp tích cực, việc thực hiện cơ chế “4 tại chỗ” tại Trung tâm PVHCC tỉnh đã đem lại lợi ích cho cá nhân, tổ chức, đảm bảo minh bạch, nhanh chóng, kịp thời. Thời gian tới, Văn phòng UBND tỉnh sẽ tiếp tục đề nghị các sở, ngành rà soát các TTHC phù hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đưa ra thực hiện “4 tại chỗ” tại trung tâm.

HOÀNG HIẾU