Thứ tư,  12/05/2021

Người cán bộ tâm huyết với cải cách hành chính

LSO- Công tác ở một ngành nghề không liên quan đến chuyên ngành đào tạo nhưng dường như với ông Phạm Tuấn Tú, Trưởng phòng Cải cách hành chính (CCHC), Sở Nội vụ Lạng Sơn thì CCHC như một cái duyên với cuộc đời, sự nghiệp của ông.

Nỗ lực vượt khó khăn

Năm 2003, ông Phạm Tuấn Tú được UBND tỉnh phân công biệt phái từ Sở Tài chính đến Sở Nội vụ đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp kiêm phụ trách công tác CCHC.

Với chuyên ngành đào tạo là tài chính – ngân sách, khi công tác ở lĩnh vực mới, ông đã gặp không ít khó khăn. Bởi CCHC là lĩnh vực mới (triển khai từ năm 2001), trong khi nền tảng nghiệp vụ chưa có, ông phải dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ để nghiên cứu, tham mưu với lãnh đạo Sở tổ chức thực hiện công tác CCHC trên địa bàn tỉnh.

Vào thời điểm ấy, việc hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác này đòi hỏi phải tỉ mỉ, chi tiết hơn. Hằng năm, ông cùng tập thể phòng tham mưu lãnh đạo Sở ban hành từ 70 – 100 văn bản các loại về công tác CCHC. Bản thân ông thường xuyên trao đổi, hướng dẫn trực tiếp với cán bộ ở nhiều cơ quan đơn vị khi gặp khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác này.

Ông nói: “Tôi thấy trong công việc nếu còn bị ai chê trách nghĩa là chưa hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế dù khó cũng luôn phải làm hết trách nhiệm của mình với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ, không bị chê trách”.

 

Ông Phạm Tuấn Tú luôn trân trọng những danh hiệu, phần thưởng mình đạt được trong công tác

Sáng tạo trong công tác

Không chỉ nỗ lực vượt khó, ông Tú luôn sáng tạo trong công tác. Ông chia sẻ: “Đã là cải cách thì phải sáng tạo, tìm ra những cách làm hay, đơn giản, hiệu quả hơn. Mình là người làm công tác này thì phải là người đầu tiên thực hiện đổi mới, cải cách”.

Theo đó, liên tục từ năm 2007 đến nay, ông phối hợp với các đơn vị liên quan tìm ra những giải pháp đổi mới công tác quản lý và đề xuất giải quyết 7 vấn đề gặp khó khăn trong thực tiễn. Điển hình trong số đó là phối hợp đề xuất tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả quy định quản lý công tác đào tạo, bồi dưỡng và chế độ hỗ trợ, khuyến khích đối với cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng; chính sách thu hút người có trình độ chuyên môn cao về công tác tại tỉnh; quy định thẩm quyền ban hành quyết định về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước ở tỉnh; quy định về tiêu chí đánh giá, xếp loại kết quả thực hiện công tác CCHC đối với các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh…

Ông Hoàng Minh Tuyền, chuyên viên Phòng CCHC, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết: “Đồng chí Tú luôn đặt vị trí của mình ở vị trí anh em trong phòng để tìm ra cách triển khai công việc phù hợp, hiệu quả nhất. Khi giao việc, đồng chí định hướng, đưa ra mục tiêu rõ ràng nên chúng tôi biết phải làm gì, làm như thế nào. Vấn đề gì chưa đạt yêu cầu, đồng chí trao đổi trực tiếp với chúng tôi một cách nhẹ nhàng, trên tinh thần xây dựng nên công việc luôn đạt hiệu quả”.

Kết quả đạt được

Sự nỗ lực, sáng tạo, trách nhiệm trong công việc của ông Phạm Tuấn Tú góp phần đưa công tác CCHC trên địa bàn tỉnh đạt những kết quả nhất định. Đến nay, 100% cơ quan hành chính các cấp trong tỉnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. 100% cơ quan hành chính cấp tỉnh, huyện, khoảng 50% UBND cấp xã áp dụng hệ thống Văn phòng điện tử; trên 750 thủ tục hành chính được kiến nghị đơn giản hóa trong giai đoạn 2007 – 2010…

Từ năm 2008 – 2014 (trừ năm 2010) Phòng CCHC đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh.     

Từ năm 2008 – 2014, ông Tú liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Từ năm 2005 – 2014, ông nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Nội vụ và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt năm 2014, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc trong công tác.

Ông Phùng Đức Tứ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định: Đồng chí Phạm Tuấn Tú là người có công rất lớn với công tác CCHC của tỉnh thời gian qua. Đồng chí xứng đáng là cá nhân tiêu biểu đại diện cho ngành nội vụ Lạng Sơn dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2011 – 2015 do Bộ Nội vụ tổ chức (ngày 17/8/2015). Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp ông Tú tham dự Đại hội thi đua yêu nước cấp trung ương.

Bài, ảnh: MINH ĐỨC