Thứ bảy,  27/11/2021

Văn Quan: Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LSO) – Đến ngày 18/3/2019, có 2 tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Ninh tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi trong tỉnh, ngày 15/3/2019, UBND huyện Lộc Bình công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thôn Nà Lùng (xã Xuân Mãn). Vì vậy, để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân huyện Văn Quan đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp.

Thời gian này, gia đình chị Dịp Thị Liên, khu Tân Long, thị trấn Văn Quan chủ động các biện pháp để bảo vệ đàn lợn. Chị Liên cho biết: Gia đình tôi hiện có gần 20 con lợn. Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, tôi được thú y viên thị trấn, cán bộ thú y của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đến tuyên truyền, hướng dẫn, phát tài liệu về các biện pháp phòng chống bệnh dịch. Qua đó, tôi không lo sợ về bệnh dịch như trước mà chủ động phòng chống; thực hiện mua thuốc về phun tiêu độc khử trùng, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Cùng với đó, mỗi khi đi chợ về, các thành viên trong gia đình thay quần áo, tắm gội để tránh lây nhiễm mầm bệnh; mua các dụng cụ để bẫy ruồi, chuột, hạn chế vật trung gian lây truyền bệnh. Trường hợp lợn có biểu hiện bất thường, ốm, tôi sẽ báo ngay với thú y viên để có biện pháp xử lý.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tuyên truyền về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho người chăn nuôi

Hiện trên địa bàn thị trấn Văn Quan có trên 600 con lợn, công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi được chính quyền thị trấn triển khai quyết liệt. Ông Hoàng Văn Đôn, thú y viên thị trấn cho biết: UBND thị trấn ban hành các văn bản chỉ đạo về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó tập trung tuyên truyền, phát tờ rơi, thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ lợn trên địa bàn. Tính đến ngày 18/3, thị trấn tổ chức cho ký cam kết được 240 hộ, thực hiện phun tiêu độc khử trùng, nhất là các khu vực dọc tuyến quốc lộ 1B và phun sau mỗi buổi họp chợ tại chợ thị trấn. Đến nay, trên địa bàn chưa phát hiện lợn ốm, chết bất thường, chưa có lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Không chỉ thị trấn Văn Quan, hiện các xã trên địa bàn đã và đang tích cực triển khai các biện pháp. Song song với đó, lực lượng chức năng triển khai các biện pháp theo chỉ đạo, kế hoạch của UBND huyện và theo chỉ đạo của ngành chuyên môn.

Trên địa bàn huyện có tuyến quốc lộ 1B chạy qua, nối quốc lộ 1A (đoạn từ thị trấn Đồng Đăng) qua các huyện: Bình Gia, Bắc Sơn sang tỉnh Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi). Vì vậy, để phòng chống bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn, Công an huyện triển khai các biện pháp. Trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát tuyến quốc lộ 1B; thành lập tổ tuần tra gồm các đội: cảnh sát giao thông, ma túy, môi trường, kinh tế đi tuần lưu các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện. Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện kiểm tra, kiểm soát buôn bán, giết mổ tại các chợ; chỉ đạo ban công an các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xã, thị trấn bám sát địa bàn;…

Hiện, toàn huyện có gần 18.000 con lợn, để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo. Theo đó, cơ quan chuyên môn huyện tổ chức 1 lớp tập huấn về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho khuyến nông viên, thú y viên các xã, thị trấn; phun tiêu độc khử trùng tại các chợ, nơi tập kết gia súc, gia cầm sống, hướng dẫn các hộ chăn nuôi quét dọn chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng từ 1 đến 2 lần/tuần. Đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cấp phát 400 lít thuốc sát trùng cho các xã, thị trấn; cấp phát tài liệu và ký cam kết với 100% số hộ kinh doanh, hộ giết mổ lợn thực hiện pháp luật thú y.

Ông Mã Văn Trưởng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi huyện cho biết: Công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi được UBND huyện chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp. Qua đó, đến nay, chưa phát hiện bệnh dịch trên địa bàn. Các lực lượng chức năng, UBND các xã, thị trấn đã và đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch vào địa bàn.

ĐỖ HOẠT