Thứ ba,  24/05/2022

Bộ trưởng Y tế: Hà Nội đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhưng phải an toàn

Bộ trưởng Y tế đánh giá việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội khá tốt và tương đối nhanh, bài bản; trong thời gian rất ngắn, công suất tiêm của Hà Nội đã đạt hơn 300.000 mũi tiêm/ngày.

Bo truong Y te: Ha Noi day nhanh toc do tiem chung nhung phai an toan hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 10/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tham gia đoàn.

Kiểm tra thực tế các điểm tiêm ở quận Ba Đình và Long Biên, Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm đến công tác khám sàng lọc, thực hiện xét nghiệm nhanh người đến tiêm cũng như công tác nhập dữ liệu sau tiêm.

Sau khi hỏi thăm, động viên lực lượng y tế của các địa phương đến hỗ trợ Hà Nội trong công tác tiêm chủng và xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý “đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng phải tuân thủ đảm bảo an toàn tiêm chủng”; đội ngũ làm công tác tiêm chủng phải tuân thủ quy trình chuyên môn, cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn, bởi tại đây còn có cả các tình nguyện viên là học sinh, sinh viên, giáo viên tham gia hướng dẫn người tới tiêm, nhập số liệu tiêm chủng để lực lượng y tế tập trung làm nhiệm vụ chuyên môn.

Tại điểm tiêm chủng cho người dân phường Văn Miếu ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội) tất cả người đến tiêm đều được xét nghiệm nhanh COVID-19, khám sàng lọc kỹ trước khi vào tiêm.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo phường cho biết điểm tiêm thực hiện 3 ca. Trong buổi sáng, lực lượng chức năng dự kiến tiêm cho khoảng 400 người.

Tại điểm tiêm trường Tiểu học phường Phúc Lợi, quận Long Biên do đoàn cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang tăng cường giúp Hà Nội về tiêm chủng và xét nghiệm cũng thực hiện tiêm 3 ca với 4 dây chuyền tiêm. Trong ngày 9/9, tại điểm này, cán bộ y tế đã tiêm cho trên 1.600 người.

Dự kiến trong 5 ngày từ 9-13/9, điểm tiêm Trường Tiểu học Phúc Lợi sẽ tiêm cho khoảng 7.000 người. Ngoài ra, trên địa bàn phường Phúc Lợi còn có điểm tiêm tại Trạm Y tế phường với 2 dây chuyền tiêm do lực lượng y tế phường đảm nhiệm.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết Hà Nội đã thực hiện việc linh hoạt điều chuyển vaccine đã phân bổ cho các quận, huyện sang địa bàn khác để đảm bảo kế hoạch tiêm chủng. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các điểm tiêm tổ chức tiêm 3 ca.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội khá tốt và tương đối nhanh, bài bản. Trong thời gian rất ngắn, công suất tiêm của Hà Nội đã đạt hơn 300.000 mũi tiêm/ngày.

“Đây là công suất cao nhất từ trước đến nay. Một số phường của Thủ đô đã đặt ra mục tiêu đến ngày 12/9 tiêm cho 100% người dân trên 18 tuổi. Chúng tôi cho rằng mục tiêu này rất khả quan đối với một số phường. Theo kế hoạch, Hà Nội cũng giao chỉ tiêu cho các quận, huyện và các xã, phường khác. Tôi cho rằng công tác tiêm chủng của Hà Nội đang được thực hiện đúng,” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận xét.

Bo truong Y te: Ha Noi day nhanh toc do tiem chung nhung phai an toan hinh anh 2
Khu vực tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức được tách thành các khu riêng biệt, đảm bảo giãn cách. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cảm ơn các địa phương khác đã nhường một phần vaccine cho Hà Nội, để đảm bảo công tác tiêm vaccine cho Thủ đô.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh không chỉ vaccine mà cả xét nghiệm, các địa phương khác cũng đã chia sẻ khó khăn với Hà Nội, cử nhân lực hỗ trợ Hà Nội; đồng thời mong muốn đến ngày 15/9 tới, tất cả người dân trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vaccine.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: “Đây là mục tiêu rất tham vọng. Một số tỉnh, thành phố khác như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng đang phấn đấu mục tiêu này.”

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ hy vọng Hà Nội với vai trò là đầu tàu về kinh tế, trung tâm chính trị-xã hội của cả nước sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, nhấn mạnh: “Hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn.”

Sau khi nghe báo cáo của Hà Nội về việc số mũi tiêm thực tế nhiều hơn số cập nhật trên cổng dữ liệu thông tin tiêm chủng quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý Hà Nội phải cập nhật nhanh thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Đến nay, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức tiêm được gần 2.890.000 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó có 2.570.866 người đã tiêm mũi 1 và 317.777 người tiêm đủ 2 mũi.

Nếu tính thêm số liệu từ các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn Hà Nội, đến nay có khoảng 3,78 triệu liều vaccine đã được tiêm. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội được tiêm vaccine hiện đạt khoảng 57%.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4 đến nay) là 3.705 ca, trong đó 1.584 ca ghi nhận ngoài cộng đồng và 2.121 ca là người đã được cách ly./.

Theo Vietnamplus