Chủ nhật,  18/04/2021

Phim về chiến tranh Việt Nam ăn khách thứ hai ở Bắc Mỹ

Dù được đặt dưới bàn tay đạo diễn lừng danh Steven Spielberg và có sự tham gia của hai huyền thoại sống Tom Hanks và Meryl Streep, bộ phim “The Post”vẫn không thể cạnh tranh được với “Jumanji: Welcome to the Jungle” ở bảng xếp hạng phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua.

Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng ngạc nhiên bởi “Jumanji” là phim giải trí dành cho gia đình, còn “The Post” có đề tài chính trị “khó nhằn,” và đích ngắm chính của phim là giải Oscar danh giá sắp tới, sau khi đã có sáu đề cử giải Quả cầu Vàng.

“The Post” dựa trên vụ việc có thật xoay quanh “Pentagon Papers” (Hồ sơ Lầu Năm Góc) trong chiến tranh Việt Nam.“Pentagon Papers” là bộ tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ ghi lại sự can thiệp về mặt chính trị và quân sự của Mỹ tại Việt Nam từ năm 1945-1967. 

Các hồ sơ này tiết lộ về việc Mỹ đã bí mật mở rộng quy mô cuộc chiến với các vụ ném bom miền Bắc, tấn công khu vực gần Lào và Campuchia… không hề được công bố trên truyền thông. Khi “Pentagon Papers” bị phát hiện và tung lên tờ The New York Times vào năm 1971, dư luận Mỹ đã tỏ ra bất bình trước việc “chính phủ đã nói dối một cách có hệ thống trước không chỉ công chúng mà cả Quốc hội Mỹ.”

Tom Hanks và Meryl Streep lần lượt vào vai các nhà báo Ben Bradlee và Kay Graham của tờ The Washington Post. Tờ báo này đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa vụ việc này ra ánh sáng, bất chấp nỗ lực kiềm tỏa thông tin của chính quyền Mỹ khi đó. Đây là lần đầu tiên Hanks và Streep cùng tham gia một bộ phim.

Trước khi ra mắt, “The Post” đã được chọn vào danh sách 10 bộ phim của năm theo bình chọn của Viện Điện ảnh Mỹ AFI.

Trong khi đó, bộ phim hài gia đình của ngôi sao The Rock tiếp tục giữ ngôi đầu bảng xếp hạng các phim ăn khách nhất khu vực Bắc Mỹ cuối tuần qua với 33,4 triệu USD. Sau một tháng ra rạp, “Jumanji: Welcome to the Jungle” đã thu về tới 666,2 triệu USD trên toàn cầu. Bộ phim mang về 283,2 triệu USD chỉ riêng tại Mỹ và là phim ăn khách nhất của Sony kể từ “Spider-Man: Homecoming.”

Đứng thứ ba là “The Commuter” – phim hành động mới của tài tử Liam Neeson. Tại Việt Nam, bộ phim sẽ chính thức ra rạp từ cuối tuần này với tựa đề “Hành khách bí ẩn”./.

Danh sách 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ dịp cuối tuần qua:

1. Jumanji: Welcome to the Jungle*            27 triệu USD
2. The Post                                                   18,6 triệu USD
3. The Commuter**                                     13,5 triệu USD
4. Insidious: The Last Key*                         12,1 triệu USD
5. The Greatest Showman*                          11,8 triệu USD
6. Star Wars: Episode VIII – The Last Jedi*11,3 triệu USD
7. Paddington 2*                                          10,6 triệu USD
8. Proud Mary                                              10 triệu USD
9. Pitch Perfect 3*                                        5,7 triệu USD
10. Darkest Hour**                                      4,5 triệu USD

* Đã chiếu tại Việt Nam
** Sắp chiếu tại Việt Nam

Theo VietnamPlus