Thứ tư,  06/12/2023

Thí sinh cả nước bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sáng nay 25-6, hơn 900 nghìn thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra tại 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi trên cả nước.

Trong các buổi từ ngày 25 đến 27-6, các thí sinh sẽ tham gia thi các bài thi môn Ngữ văn, Toán, Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ, Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Đến hết chiều qua 24-6, trong tổng số 925.753 thí sinh đăng ký dự thi đã có 912.652 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại các điểm thi trên toàn quốc, đạt tỷ lệ 98,58%. Theo Quy chế, các thí sinh có thể tiếp tục làm thủ tục và dự thi vào sáng nay.


Thí sinh nghe phổ biến Quy chế (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tổng số thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tăng hơn 6,8% so với năm 2017. 74,3% thí sinh trong số này sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 455.174 (tăng 1, 24% so với năm 2017). Đa số các trường vẫn lựa chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia với 334.275 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, có hơn 110 nghìn chỉ tiêu được xét tuyển theo phương thức khác như học bạ.

Năm nay, bên cạnh các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, Bộ GD-ĐT đặc biệt chú trọng tăng cường thực hiện một số giải pháp, quy định để tăng cường chất lượng cho Kỳ thi, bảo đảm kỷ luật trường thi. Có thể kể đến một số quy định như: Cán bộ coi thi không coi thi phòng thi có học sinh mà mình dạy lớp 12, mọi phòng thi đều có một cán bộ từ các trường đại học, một cán bộ từ sở GD-ĐT để giám sát lẫn nhau. Lực lượng thanh tra cũng được tăng cường với hơn 4.000 thanh tra cắm chốt tại các điểm thi trong cả nước.

Phát biểu tại thời điểm trước khi diễn ra Kỳ thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: Việc sử dụng các phiếu trả lời trắc nghiệm được siết chặt, các túi bài thi sẽ được sử dụng tem niêm phong mỏng dễ rách, trên đó ngoài chữ ký của cán bộ coi thi thì năm nay còn có thêm chữ ký đã đăng ký của trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi đến từ các trường ĐH, CĐ.

Trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT đặc biệt chú trọng việc phòng ngừa các gian lận bằng công nghệ cao. Cục trưởng Quản lý chất lượng cho biết: Chúng tôi đã tập huấn rất kỹ cho học sinh, trong đó nhấn mạnh việc các em không sử dụng thiết bị cấm. Trong tập huấn cán bộ coi thi, Bộ GD-ĐT đã phối hợp Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an để hướng dẫn cán bộ coi thi kỹ năng phát hiện các thiết bị gian lận.

“Thiết bị coi thi tinh vi đến mấy nhưng nếu cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm thì cũng phát hiện ra. Do vậy, đây là yêu cầu cao đối với cán bộ coi thi. Mọi vi phạm của thí sinh cũng như của cán bộ đều bị xử lý nghiêm” – ông Trinh nói.

Tình nguyện viên tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (Ảnh: THÙY LINH)

Trong buổi thi đầu tiên sáng nay tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, phụ huynh thí sinh Nguyễn Khánh Huyền nhận xét: “Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi năm nay khá chu đáo. Từ chiều qua đưa con đi tập trung tôi thấy rằng công tác quản lý điểm thi rất chặt chẽ, tạo sự yên tâm cho cả thí sinh và phụ huynh”.


Phụ huynh đưa con đi thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ sáng 25-6 (Ảnh: THÙY LINH)

Nhiều phụ huynh đưa con đi thi đã nán lại tại các vị trí chung quanh điểm thi. Lượng thí sinh và phụ huynh đông nhưng với sự hướng dẫn và trợ giúp của các lực lượng chức năng, đội ngũ tình nguyện viên …, tình hình an ninh trật tự, giao thông được bảo đảm.

Theo Nhandan