Chủ nhật,  25/02/2024

Việt Nam tham gia thi tài 26 nghề tại Kỳ thi tay nghề ASEAN

Đoàn Việt Nam sẽ dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 ở 26 nghề. Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, Thái Lan.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân tin tưởng các thí sinh Việt Nam sẽ đạt kết quả cao tại Kỳ thi tay nghề ASEAN sắp tới

 

Ngày 23/8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII diễn ra từ ngày 26/8/2018 đến ngày 5/9/2018 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, Muang Thong Thani, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Kỳ thi thu hút 337 thí sinh đến từ 10 quốc gia tranh tài ở 26 nghề (24 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn).

Với thông điệp của Kỳ thi: “ASEAN Skills, Crafting the Future” – “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”. Đoàn Việt Nam đăng ký dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 ở 26 nghề. Công tác huấn luyện bắt đầu từ ngày 18/6/2018 (huấn luyện 72 thí sinh), được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã tổ chức kiểm tra sát hạch, lựa chọn được 52 thí sinh tiếp tục tham gia huấn luyện để tham dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII. Giai đoạn hai, thí sinh được huấn luyện chuyên sâu và thi thử theo đề và rèn luyện bản lĩnh thi đấu. Công tác huấn luyện kết thúc vào ngày 24/8/2018.

Có 88 chuyên gia, hình thành nhóm theo nghề, huấn luyện thí sinh ngay từ đầu. Các chuyên gia là những người có chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, kinh nghiệm từ các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp có uy tín trên cả nước. Có nhiều chuyên gia đã từng huấn luyện đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới trước đây.

Công tác huấn luyện thực hiện theo kế hoạch với từng nghề theo yêu cầu của đề thi tay nghề ASEAN tại 13 trường có chuyên gia giỏi, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình huấn luyện có sự tham gia của doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng, cường độ lao động, bản lĩnh thực hiện bài thi. Phát huy kinh nghiệm huấn luyện có hiệu quả trước đây, đoàn Việt Nam phấn đấu các nghề đã tham gia các Kỳ thi tay nghề ASEAN trước đây đạt Huy chương Vàng, các nghề mới tham gia có huy chương, kết quả chung phấn đấu xếp toàn Đoàn trong tốp đầu các nước tham dự.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho rằng: “Đúng như mục tiêu và thông điệp của cuộc thi nhằm hướng đến một xã hội phát triển kỹ năng, có kỹ năng là có tương lai nghề nghiệp. Điều đó hết sức đúng đắn. Gần đây một số tập đoàn lớn như Google cũng đã bỏ tiêu chí bằng cấp trong vấn đề tuyển dụng. Xu hướng trên thế giới cũng như của Việt Nam sắp tới đó là xã hội của kỹ năng. Khi có kỹ năng sẽ có nghề nghiệp và tương lai tốt, sẽ nắm bắt được kỹ năng mới và thích ứng với biến động mà cuộc sống ngày càng đặt ra”.

Năm nay, công tác tuyển sinh của các trường nghề liên tiếp tuyển sinh vượt chỉ tiêu, đạt thành tích tốt trong việc thu hút người học và sự quan tâm của xã hội. Xã hội cũng đã có sự thay đổi cơ bản đang dịch chuyển  từ học chạy theo bằng cấp sang học để có kỹ năng nghề phục vụ công việc sau này.

Tại kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XI được tổ chức tại Malaysia, đoàn Việt Nam đã có thành tích rất ấn tượng khi giành 10 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 4 huy chương Đồng. Xếp thứ 3 toàn Đoàn trong số 9 nước tham dự./.

Theo Chinhphu