Thứ sáu,  01/03/2024

Rộn ràng ngày hội khai trường

(LSO) – Hòa chung không khí tưng bừng của cả nước, sáng 5/9 các em học sinh xứ Lạng nô nức tới trường đón chào năm học mới 2018 – 2019.

Năm nào cũng vậy, những ngày đầu tháng 9 luôn là khoảng thời gian mà các bạn học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc nói chung và học sinh xứ Lạng nói riêng háo hức chờ đợi. Sáng 5/9, hơn 720 trường học trên địa bàn tỉnh sẽ cùng tổ chức ngày hội khai trường, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Để buổi lễ diễn ra thuận lợi, vui tươi và mang ý nghĩa đối với các em học sinh, nhất là các em học sinh đầu cấp, từ trước ngày khai giảng, các công đoạn chuẩn bị từ trang trí cờ hoa, treo băng rôn; chuẩn bị các tiết mục văn nghệ… đã được các trường hoàn tất.

Học sinh Trường Tiểu học – THCS xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc tổng duyệt cho lễ khai giảng năm học mới

Em Nông Hoài Thương, học sinh lớp 10 chuyên văn, trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Sau bao năm gắn bó với mái trường THCS, tuy đã trải qua nhiều buổi lễ khai giảng, nhưng năm nay em được chuyển đến một ngôi trường mới, với thầy cô, bạn bè, lớp học mới, nên em rất háo hức. Với em ngày khai trường ở một ngôi trường mới ắt hẳn sẽ có chút lạ lẫm, những cảm xúc hồi hộp, bỡ ngỡ này sẽ khiến em nhớ mãi vì đó là sự khởi đầu, bắt đầu cho một quá trình dài.

Không chỉ các em học sinh mà ngày khai giảng cũng đem đến một cảm xúc rộn ràng đối với các bậc phụ huynh. Anh Hoàng Văn Trường, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho hay: có con năm nay vào lớp 3, trường Tiểu học xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, cứ mỗi dịp khai giảng là tôi gác lại mọi công việc để đưa đón con đến dự lễ khai giảng năm học mới. Tuy năm nào cũng diễn ra nhưng mỗi năm được đưa con đến trường trong ngày này, tôi lại được thấy sự trưởng thành của con đó là một cảm giác mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng muốn lưu giữ. Bởi vậy mà đông đảo phụ huynh dù công việc bận rộn nhưng vẫn sắp xếp thời gian đưa con đến trường và không quên cùng nhau trải nghiệm, ghi lại những khoảng khắc tuyệt vời của các con ngày đầu tiên tới lớp.

Được biết, từ trước ngày khai giảng, các hoạt động chuẩn bị được cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực chuẩn bị, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết cho phần lễ và phần hội. Ngoài việc trang trí khánh tiết, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ của học sinh và giáo viên chào mừng tại buổi lễ, các công việc về vệ sinh môi trường, chỉnh trang trường lớp, khuôn viên, cây xanh… được dọn dẹp đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp nhất có thể. Nhiều trường còn tổ chức cho các em học sinh tập trung trong vài buổi để tập duyệt các nghi lễ, thể thức trong ngày khai giảng… để ngày khai giảng trở thành ngày vui tươi, ấn tượng, mang nhiều ý nghĩa cho các em.

Học sinh trường mầm non xã Bắc Xa, huyện Đình Lập trong ngày đón năm học mới

Cô Nguyễn Thị Quyên, Trường THCS thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng cho biết: Khai giảng là một ngày lễ quan trọng, khởi đầu cho một năm học mới của học sinh các cấp. Đặc biệt với người giáo viên thì ngày khai giảng luôn là một nghi lễ không thể thiếu, “người giáo viên mỗi năm đều được dự khai giảng 1 lần, nhưng cảm xúc vẫn luôn mới mẻ hồi hộp khi được nhìn không khí háo hức của học sinh, sự rạo rực khi ngắm nhìn những tà áo trắng, sắc cờ đỏ tươi. Tiếng trống trường như một nghi lễ thiêng liêng khác hẳn ngày thường”.

Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 bắt đầu từ 7 giờ 30 phút sáng 5/9, trên tinh thần ngắn gọn và ý nghĩa, lễ khai giảng tại các trường gồm phần “lễ” và phần “hội”. Trong đó, phần lễ tập trung vào các nội dung như: đón học sinh đầu cấp, chào cờ và hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, đọc diễn văn. Tiếp đó là phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian… Trọng tâm vẫn là những tiết mục văn nghệ, những ca khúc về tuổi học trò, mái trường, thầy cô và tình yêu quê hương đất nước. Đa phần các chương trình đều do các thầy cô cùng các em tự biên, tự diễn.

Trong không khí náo nhiệt ngập tràn niềm vui đón chào một năm học mới, tiếng trống khai trường năm học mới 2018 – 2019 rộn rã vang lên vào thời khắc thiêng liêng như thúc giục các em cố gắng không ngừng học tập, say mê phấn đấu cho một năm học mới thành công, đạt nhiều điểm tốt, có thêm nhiều tình cảm chân thành sâu sắc với thầy cô, bạn bè và hơn hết là mang về cho gia đình nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc, với bao niềm ước mơ cho ngày mai.

HOÀNG TÙNG