Thứ sáu,  01/03/2024

Các cấp công đoàn tiếp bước học sinh đến trường

(LSO) – Nhằm động viên kịp thời cả về vật chất và tinh thần để học sinh – con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường với đủ đồ dùng học tập, các cấp công đoàn quan tâm đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Mẹ làm công nhân, bố không có việc làm ổn định, em Nông Như Tuyết, lớp 4B, Trường Tiểu học xã Hợp Thành (Cao Lộc) luôn sống trong cảnh thiếu thốn, chật vật. Tuy nhà nghèo nhưng Tuyết luôn cố gắng vươn lên trong học tập, 3 năm học vừa qua, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Cuối tháng 8/2018, em được nhà trường chọn đi nhận học bổng “Cùng em đến trường” tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, em Tuyết vui mừng cho biết: Nhận được phần thưởng này, em rất vui. Em sẽ mang về đưa lại cho mẹ để mẹ mua sắm thêm quần áo và đồ dùng học tập cho em. Em hứa sẽ cố gắng học thật tốt, giành được nhiều thành tích cao hơn nữa để mẹ vui, yên tâm làm việc.

Cùng chung niềm vui với em Tuyết, 39 học sinh có bố, mẹ là công nhân, lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc cũng được nhận học bổng “Cùng em đến trường” do LĐLĐ tỉnh trao tặng từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam. Mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao học bổng và ba lô cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THCS xã Tràng Các (Văn Quan)

Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam trao tặng 500 ba lô cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại: Trường THCS Tràng Các, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Hữu Lễ và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hữu Lễ (huyện Văn Quan).

Để đoàn viên, CNLĐ yên tâm lao động, sản xuất, các cấp công đoàn đã nỗ lực quan tâm và triển khai nhiều hoạt động, hỗ trợ, tiếp bước học sinh đến trường. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành và công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, quan tâm, rà soát con em đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong độ tuổi đến trường để đề xuất, huy động nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Theo kết quả rà soát, năm học 2018 – 2019, toàn tỉnh có hơn 360 cháu học sinh là con đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Qua rà soát, các cấp công đoàn đã xây dựng và duy trì nguồn quỹ (Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh), đồng thời trích quỹ công đoàn để hỗ trợ, động viên con em CNLĐ đạt kết quả cao trong học tập vào dịp đầu năm học mới, tết Nguyên đán, tết Thiếu nhi, tết Trung thu…

Thực hiện sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, các công đoàn cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Ông Trần Văn Hông, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Kim Thành Phát, huyện Hữu Lũng cho biết: Công đoàn nhận thấy đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, cho tương lai, nên chúng tôi đã thành lập quỹ khuyến học. Bình quân mỗi năm đóng góp được hơn 10 triệu đồng, tổ chức trao phần thưởng cho các cháu đạt học sinh giỏi. Nhân dịp năm học mới 2018-2019, chúng tôi cũng hỗ trợ kinh phí cho 2 trường trên địa bàn huyện Hữu Lũng để trang bị dụng cụ, cải thiện đồ dùng dạy học. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai tổ chức chương trình vui tết Trung thu, tặng quà cho các cháu học sinh khá, giỏi.

Với sự chung tay của các cấp công đoàn, nhiều con em đoàn viên, CNLĐ nói chung và các cháu học sinh nghèo trong tỉnh được hỗ trợ kịp thời. Tính riêng từ năm 2017 đến 9/2018, các cấp công đoàn đã tiếp nhận và tổ chức trao tặng 10 xe đạp trị giá 15 triệu đồng; 5.000 cuốn vở viết, hơn 100 bộ quần áo;  500 áo ấm, 500 ba lô và 46 suất học bổng (500 ngàn đồng/suất) cho con CNLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Với mục tiêu 100% con em cán bộ, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tùy điều kiện thực tế tổ chức những hoạt động thiết thực chăm lo cho các cháu. Thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, vận động gây quỹ, huy động các nguồn lực hỗ trợ cũng như nắm bắt danh sách con em đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên kịp thời để các em học tốt, người lao động yên tâm hoàn tốt nhiệm vụ được giao.

NGỌC HIẾU