Thứ sáu,  02/12/2022

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm: Sau 2 năm thực hiện ở Đình Lập

(LSO) – Từ khi các trường mầm non ở huyện Đình Lập triển khai “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng lên rõ rệt. Kết quả đó có được là nhờ sự đồng thuận, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, các cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh ở 158 nhóm, lớp trên địa bàn.

Huyện Đình Lập hiện có 14 trường mầm non với 158 nhóm, lớp và hơn 2.600 trẻ. Trong đó có 52 điểm trường lẻ ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”, cho trẻ mầm non được tiếp cận theo hướng “Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt” và “Mỗi đứa trẻ đều có cơ hội được học bằng nhiều cách khác nhau”, chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” ở huyện Đình Lập được triển khai thực hiện từ đầu năm học 2016-2017 đến nay luôn được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh, kể cả ở những vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Sau 2 năm thực hiện, toàn huyện Đình lập có 14/14 trường chính, 158/158 nhóm, lớp đều thực hiện xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Đội ngũ giáo viên đã kịp thời nắm bắt các văn bản chỉ đạo của các cấp, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện và tạo môi trường giáo dục đảm bảo an toàn về mặt tâm lý cho trẻ, thể hiện mối quan hệ thân thiện đúng mực giữa trẻ với trẻ và trẻ với những người xung quanh, tạo môi trường vật chất trong lớp, ngoài lớp đáp ứng nhu cầu, hứng thú chơi của trẻ. Kết quả đánh giá sự phát triển của trẻ theo mục tiêu giáo dục, năm học 2017 – 2018 có 2.604/2.672 trẻ đạt, chiếm tỷ lệ 97,45%, tăng 0,54% so với năm học trước.

Học sinh Trường mầm non thị trấn Đình Lập trong giờ học

Để có được kết quả đó, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường mầm non đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản về giáo dục mầm non, chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” tới phụ huynh học sinh. Kết quả trong 2 năm học vừa qua, các trường đã phối hợp với các cơ quan trên địa bàn xây dựng tin, bài, phát 247 lượt trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, các trường mầm non còn xây dựng các góc tuyên truyền theo chủ đề, qua đó kết hợp phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục mầm non, về chính sách thu hút trẻ khuyết tật đến trường học hòa nhập để phụ huynh học sinh và các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, phối hợp thực hiện; 100% các trường, điểm trường mầm non có góc tuyên tuyền bố trí ở những nơi thuận tiện, với nội dung phong phú, được cập nhật, thay đổi hằng tuần, hằng tháng. Từ năm 2017 đến nay, các trường mầm non đã tuyên truyền được 89 buổi với 1.972 lượt phụ huynh học sinh tham gia.

Nhờ đó, nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, tích cực ủng hộ về tài chính, ngày công lao động, nguyên vật liệu để xây dựng các công trình, làm đồ dùng, đồ chơi và tổ chức các hoạt động cho trẻ trải nghiệm. Trong năm học vừa qua, nhân dân đã hiến 5.127 m2 đất xây dựng trường, phụ huynh đóng góp gần 3.000 ngày công để cải tạo, sửa chữa phòng học, trang trí nhóm lớp.

Bà Lã Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Đình Lập cho biết: Nhà trường hiện có 15 nhóm lớp với 410 học sinh. Trong 2 năm qua, nhà trường được đầu tư 167 triệu đồng để mua đồ dùng, đồ chơi ngoài trời cho các cháu. Ngoài ra nhà trường đã huy động nguồn lực xã hội hóa ngày công, nguyên vật liệu để tổ chức chương trình hội chợ xuân, xây dựng khuôn viên vui chơi an toàn cho trẻ…

Qua 2 năm thực hiện, mô hình “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” đã phát huy hiệu quả thiết thực trong các trường học trên địa bàn huyện Đình Lập, giúp trẻ em được phát triển toàn diện các kỹ năng sống như: quan sát và lắng nghe; biết đặt câu hỏi, biết suy nghĩ, liên tưởng phù hợp; mạnh dạn, tự tin, tự mình khám phá… 100% các trường mầm non trên địa bàn đã bám sát và thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của chuyên đề (theo tiêu chí kèm theo Kế hoạch số 342/KH-SGDĐT-GDMN ngày 23/2/2017 về triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016 – 2020) gồm: môi trường giáo dục; xây dựng kế hoạch giáo dục; tổ chức hoạt động giáo dục; đánh giá sự phát triển của trẻ; sự phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ và cộng đồng trong giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Bà Trần Thu Hương, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đình Lập cho biết: Để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, thời gian tới, phòng GD&ĐT huyện tiếp tục chỉ đạo các trường tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn; thường xuyên đánh giá sự phát triển của trẻ theo mục tiêu giáo dục. Từ kết quả đánh giá đó, nhà trường theo dõi trẻ chưa đạt mục tiêu, xây dựng, điều chỉnh kế hoạch giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục tiếp theo cho phù hợp với khả năng, nhu cầu, sở thích, nhận thức và điều kiện của trẻ ở từng nhóm, lớp.

NGỌC HIẾU