Chủ nhật,  29/05/2022

Vi phạm về dạy thêm sẽ bị phạt từ 2 đến 15 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến đóng góp, các hành vi vi phạm về tổ chức dạy thêm, vi phạm về dạy thêm sẽ bị phạt tiền theo các mức từ 2 đến 15 triệu đồng. Đáng chú ý, hành vi dạy thêm cho học sinh tiểu học hoặc học sinh đã học hai buổi trên ngày sẽ bị phạt từ 5 đến 6 triệu đồng.

Theo dự thảo Nghị định, hành vi vi phạm quy định về tổ chức dạy thêm, mức phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng áp dụng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi không bảo đảm cơ sở vật chất; Phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng quy định về công khai thông tin tổ chức dạy thêm.

Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Dự thảo Nghị định cũng đưa ra mức phạt tiền đối với các hành vi như: Sử dụng người dạy thêm không đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định; tổ chức dạy thêm theo các lớp học chính khóa; Tổ chức dạy thêm không đúng địa điểm đã được cấp phép; tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng, không đúng nội dung đã được cấp phép…

Trường trung cấp sư phạm, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở giáo dục đại học tổ chức dạy thêm theo chương trình giáo dục phổ thông sẽ bị mức phạt từ 8 đến 10 triệu đồng.

Đối với hành vi ép buộc học sinh học thêm cũng sẽ bị phạt từ 8 đến 10 triệu đồng.

Mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng áp dụng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép.

Ngoài phạt tiền, các hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép dạy thêm hay đình chỉ hoạt động dạy thêm theo thời hạn tuỳ theo mức vi phạm. Buộc trả lại cho người học các khoản tiền đã thu và chịu mọi chi phí trả lại đối với hành vi tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng, không đúng nội dung đã được cấp phép; dạy thêm khi giấy phép đã hết hạn, khi chưa được cấp phép; ép buộc học sinh học thêm; Buộc giải thể cơ sở dạy thêm đối với hành vi tổ chức dạy thêm khi chưa được cấp phép.

Đặc biệt, theo Điều 9 tại dự thảo Nghị định quy định mức phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm ngoài trường của giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên; Phạt tiền từ 5 đến 6 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm cho học sinh tiểu học hoặc học sinh đã học hai buổi trên ngày; Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với hành vi cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào nội dung dạy thêm, dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

Báo cáo tổng kết năm học 2017-2018 của Bộ GD-ĐT chỉ ra việc dạy thêm, học thêm đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, nguyên nhân là do chưa có chế tài hiệu quả.

Theo Bộ GD-ĐT mức phạt đối với các vi phạm về tổ chức dạy thêm, vi phạm dạy thêm tại dự thảo Nghị định là một trong những nội dung được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn theo hướng tăng mức xử phạt để răn đe và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây bức xúc trong xã hội thời gian qua.

Theo Nhandan