Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh Đỗ Minh Hoàng vừa cho biết, từ năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đồng ý cho Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn một bộ sách giáo khoa đáp ứng mục tiêu học tập và giảng dạy của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Song song đó, ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng phối hợp với các đơn vị chuyên môn biên soạn một bộ sách giáo khoa phục vụ học sinh vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Như vậy, các bộ sách không phục vụ riêng lẻ cho học sinh một tỉnh, thành mà đáp ứng mục tiêu học tập chung của cả vùng kinh tế trọng điểm.

Riêng với bộ sách giáo khoa ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh giữ vai trò hỗ trợ, định hướng chuyên môn, đồng thời mời và tập hợp các thành viên hội đồng biên soạn.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Sở đã mời và tuyển chọn những chuyên gia, học giả hàng đầu của Thành phố, những giáo viên giỏi, năng động, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy để cùng làm việc, trao đổi nhằm tìm ra định hướng viết sách phù hợp nhất với thực tiễn giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh.

Ông Hoàng cho biết, bộ sách giáo khoa mới phải bám theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, chủ trương của Thành phố là bộ sách sẽ chú trọng dạy để học sinh hiểu và làm, không đặt nặng việc học thuộc lòng. Kết hợp giữa dạy chữ và dạy người, rèn luyện khả năng tự học và vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống, tăng cường tính ứng dụng, giảm lý thuyết hàn lâm trong những bộ môn liên quan đến khoa học. Ngoài ra, các nhóm tác giả sẽ tích hợp các chủ đề gắn với thực tiễn cuộc sống; một số môn học sẽ gắn với giáo dục lịch sử địa phương, lịch sử Đảng bộ Sài Gòn – Gia Định; gắn với công tác giáo dục khởi nghiệp, với điều kiện kinh tế xã hội, ứng dụng khoa học kỹ thuật. của Thành phố cùng các tỉnh, thành khu vực phía nam.

Ông Đỗ Minh Hoàng cho biết, Sở Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tham gia làm bộ sách dưới góc độ chuyên môn, chỉ làm công việc lựa chọn, giới thiệu các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm thực tế, có trình độ giảng dạy để cùng tham gia viết sách và phản biện. Nhưng quyết định lựa chọn người nào là của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đóng vai trò chủ biên và phát hành, thực hiện công tác biên tập, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định…

Hiện tại, Bộ Giáo dục  và Đào tào vẫn chưa công bố chương trình môn học nên chắc chắn, năm học 2019 – 2020 TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vẫn chưa có sách này. Hơn nữa, sách viết xong cũng cần phải phê duyệt và thẩm định. Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chương trình khung, TP. Hồ Chí Minh sẽ chính thức bắt tay vào thực hiện bộ sách giáo khoa theo định hướng phát triển tư duy, tăng tính ứng dụng thực tiễn.

“Chúng tôi tham gia viết sách không chỉ để cho học sinh TP. Hồ Chí Minh, không bắt buộc học sinh TP. Hồ Chí Minh lựa chọn. Lựa chọn bộ sách nào là quyền của thầy cô giảng dạy. Thầy cô sẽ lựa chọn bộ sách phù hợp cho học sinh của mình. Đương nhiên, khi có nhiều thầy cô trong trường cùng lựa chọn nhiều bộ sách khác nhau thì tổ bộ môn sẽ phải quyết định” – ông Đỗ Hoàng nhấn mạnh./.