Thứ hai,  04/12/2023

Trường THPT Chuyên Chu Văn An: 30 năm xây dựng và phát triển

Thế hệ cô và trò Trường THPT Chuyên Chu Văn An hôm nay

(LSO) – Trường PTTH Chuyên Lạng Sơn ra đời ngày 29/7/1988, tiền thân là lớp Toán đặc biệt của Trường Phổ thông cấp III Việt Bắc, đến nay vừa tròn 30 tuổi. Trong suốt chặng đường gần 1/3 thế kỉ, Trường THPT Chuyên Chu Văn An không ngừng phát triển với nhiều thành tích đáng tự hào.

Những ngày mới thành lập, nhà trường phải mượn những dãy phòng học cấp bốn mà trường Việt Bắc đã tạm nhượng cho Xí nghiệp Rượu thực phẩm Lạng Sơn sản xuất nấm để sửa sang, sắp xếp lại tạm làm 6 lớp học và bố trí một số ít phòng cho khu hiệu bộ. Khi đó, trường chỉ có một hiệu trưởng, một phó hiệu trưởng, hơn 10 giáo viên nòng cốt và 138 học sinh tập trung ở 2 khối lớp chuyên Toán và chuyên Văn.

Từ năm 1993, sau Nghị quyết của Trung ương 4 khóa VII,  về tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo ngành giáo dục cả nước có sự chuyển mình, tạo nhiều thuận lợi cho công tác dạy và học của trường. Năm 1995, UBND tỉnh ra quyết định xây dựng cơ sở mới khang trang cho nhà trường tại địa điểm số 2 đường Chu Văn An, phường Đông Kinh. Năm 1998, kỉ niệm 10 năm ngày thành lập, Trường THPT Chuyên Lạng Sơn được đổi tên là Trường THPT Chuyên Chu Văn An.

Giáo viên Trường THPT Chuyên Chu Văn An trao đổi nghiệp vụ chuyên môn sau giờ lên lớp

Với cơ sở vật chất mới được đầu tư, chất lượng khẳng định qua từng năm đã giúp nhà trường có được uy tín, số lượng học sinh đăng kí thi vào trường tăng dần qua các năm. Từ 6 lớp học với vài chục học sinh ngày đầu mới thành lập, hiện nay trường có 28 lớp với 978 học sinh, trong đó có 6 khối lớp chuyên bao gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Hóa – Sinh, Ngữ văn, Sử – Địa, tiếng Anh và tiếng Trung. Đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng lớn mạnh không ngừng. Năm học 2018-2019, trường có 96 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó đạt trình độ trên chuẩn chiếm 69,8%.

Trong 30 năm xây dựng và phát triển, trường luôn xác định và kiên định thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Với sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của tập thể thầy và trò, tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện tăng mạnh qua các năm. Nếu như năm học 2008 – 2009 đạt 10,6% thì đến năm học 2017 – 2018 đã nâng lên 52,1%. Tỷ lệ tốt nghiệp giữ vững 100%, tỷ lệ đỗ đại học tăng dần, đạt 95 – 96% trong những năm gần đây. Trường có khoảng 3.000 học sinh đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn hóa, 439 lượt học sinh đạt giải quốc gia. Từ năm học 2012 – 2013, học sinh nhà trường tham gia kì thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, đến nay đạt 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích toàn cuộc; 1 giải nhất, 3 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải tư lĩnh vực và nhiều giải của nhà tài trợ. Ngoài ra, học sinh nhà trường còn tham gia và đạt giải cao trong các kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, quốc gia; học sinh giỏi Toán Hà Nội mở rộng HOMC; thi Olympic Toán, tiếng Anh trên mạng; thi Olympic tại trại hè Hùng Vương, thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng…

Hiện nay, trường có 1 giáo viên giỏi cấp quốc gia, 50 giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 234 lượt giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều giáo viên được tặng thưởng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, được nhận các danh hiệu, giấy khen, bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, trong các hoạt động, phong trào. Trường có 7 thầy cô giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, có nhiều cống hiến cho giáo dục của tỉnh.

Nhà giáo ưu tú Phan Mỹ Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Phát huy truyền thống tốt đẹp với thành tích đã đạt được, tập thể thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu, kiên trì mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng học sinh giỏi, bồi dưỡng phát triển năng khiếu, tăng cường kỹ năng mềm cho học sinh; tập trung đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo giỏi về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thuần thục về kỹ năng sư phạm và sâu sắc trong hiểu biết xã hội, sánh ngang tầm với các trường THPT chuyên trong cả nước.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Từ khi thành lập đến nay, trường liên tục là lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh, được tặng thưởng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nhân tài cho tỉnh và đất nước. Nhiều học sinh của trường hiện đã trở thành những lãnh đạo chủ chốt của một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, huyện và trong ngành giáo dục.

Với những nỗ lực đó, trong 30 năm qua, trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì; được công nhận và công nhận lại trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, tiếp tục ghi nhận những nỗ lực và cống hiến của tập thể nhà trường.

THANH HUYỀN