Thứ hai,  04/12/2023

Tự hào nghề giáo

Học sinh Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn tặng hoa chúc mừng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

(LSO) – Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) hằng năm là dịp để các cấp, ngành và toàn xã hội tôn vinh, tri ân đối với những người làm nghề dạy học.

Hiếu học và tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Do vậy, kể từ ngày đất nước giành độc lập, trong suốt những chặng đường đấu tranh cách mạng và xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, coi trọng sự nghiệp giáo dục. Lịch sử ngành giáo dục đã lưu danh những nhà giáo tiêu biểu như: nhà giáo Chu Văn An; nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm; cụ đồ Chiểu; thầy giáo Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bức thư cuối cùng gửi cho thầy và trò, Người căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ nhà giáo trên địa bàn tỉnh  luôn là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa; bền bỉ, say mê và thủy chung với sự nghiệp “trồng người”. Thời kỳ hội nhập và phát triển đã tạo tiền đề tốt cho phát triển giáo dục. Những năm qua, bám sát nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam, ở mỗi thời kỳ, đội ngũ nhà giáo luôn gương mẫu hưởng ứng thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” do Bác Hồ phát động. Qua đó, đã đóng góp to lớn trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo biết bao thế hệ học trò trở thành những cán bộ chủ chốt của Đảng, nhà nước, của tỉnh, những nhà khoa học, những chiến sĩ anh dũng bảo vệ Tổ quốc, an ninh trật tự, an toàn xã hội, những công dân có ích… Tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu” đã được các thế hệ thầy, cô giáo của tỉnh thắp sáng mãi theo thời gian và năm tháng.

Học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An chăm sóc vườn hoa sau giờ học

Toàn tỉnh hiện có gần 20.805 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học. Được Đảng, nhà Nước và nhân dân chăm lo, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục luôn nêu cao phẩm chất đạo đức, tận tâm với nghề, đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và quản lý, tích cực tự học, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới. Nhiều phong trào thi đua được đông đảo đội ngũ nhà giáo và nhân dân hưởng ứng tích cực. Mạng lưới trường lớp trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên, số học sinh đến lớp ngày càng đông. Chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, đến nay toàn tỉnh đã có 188 trường đạt chuẩn quốc gia. Tình trạng học sinh yếu, học sinh bỏ học từng bước được khắc phục, số học sinh giỏi ngày càng tăng. Các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia tỉnh ta đều có nhiều học sinh đạt kết quả tốt.

 

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: “Mong mỗi thầy cô giáo sẽ là một tấm gương tốt để học trò noi theo” Sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Ðồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý. Nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo, vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Khi trở thành một nhà giáo được trực tiếp đứng trên bục giảng, tôi càng hiểu hơn ý nghĩa của câu nói đó và thêm yêu nghề mà mình đã lựa chọn hơn. Tôi hy vọng rằng mỗi thầy, cô giáo khi đứng trên bục giảng sẽ luôn “nêu gương tự thân”, dạy học trò bằng hành vi, kiến thức, tình cảm, để mỗi nhà giáo sẽ trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

 

Từ phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Hai tốt”, trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự học, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học, đổi mới công tác quản lý. Không chỉ là những tấm gương tận tụy, gương mẫu về đạo đức, tác phong, lối sống cho đồng nghiệp và học sinh noi theo mà các thầy, cô giáo còn nỗ lực vượt qua biết bao khó khăn, gắn bó, tâm huyết với nghề. Tiến sĩ Vi Minh Thuận, Trưởng Khoa Nông lâm, Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn chia sẻ: Tôi thấy tự hào và may mắn khi được làm thầy dạy nghề cho các học sinh, sinh viên. Với kinh nghiệm tích lũy được khi đi tu nghiệp, học tập tại Trung Quốc, tôi sẽ  tiếp tục tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền nghề, truyền kiến thức cho học sinh, sinh viên, để các em ra trường có nghề, có việc làm, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

 

 

Vũ Huyền Trang, sinh viên Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn: “Với em, nghề giáo là một niềm tự hào”. Nghề sư phạm tuy vất vả, thầm lặng, nhưng được sự yêu mến, kính trọng của mọi người. Vì vậy, mặc dù mới là sinh viên năm thứ hai nhưng em luôn tâm niệm rằng mình phải phải sống, học tập, hoạt động phong trào với tinh thần nhiệt huyết, cống hiến và đam mê. Từ đó, nuôi dưỡng cho mình lòng yêu nghề để sớm trở thành một giáo viên, truyền dạy tri thức cho các thế hệ học trò mai sau.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 35 nhà giáo ưu tú và trên 236 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục; rất nhiều lượt thầy cô giáo được công nhận chiến sĩ thi đua các cấp; lao động tiên tiến và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và ngành giáo dục đối với các nhà giáo đã hết lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục – đào tạo. Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Phát huy truyền thống của ngành, với niềm tự hào về nghề nghiệp, thời gian tới, đội ngũ giáo viên toàn ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả những chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh.

THANH HUYỀN - HOÀNG TÙNG