Thứ hai,  04/12/2023

Nâng bước em đến trường: Tiếp sức cho học sinh nghèo vùng biên

(LSO) – Những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, qua đó đã tiếp thêm sức mạnh trên con đường thực hiện ước mơ của các em học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới còn nhiều khó khăn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo ký kết công tác phối hợp thực hiện chương trình xây dựng xã hội học tập ở địa bàn khu vực biên giới

Lạng Sơn có 5 huyện biên giới với 20 xã, 1 thị trấn vùng biên, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Địa hình phức tạp, cách trở sông, núi, cùng với đó, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế khiến việc tới lớp, tới trường của con em khu vực biên giới gặp không ít trở ngại. Trước những khó khăn đó, với quyết tâm chung tay góp phần thay đổi cuộc sống vùng biên, thời gian qua, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh đã có nhiều chương trình hành động cụ thể nhằm giúp con em đồng bào dân tộc được đến trường học tập, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế – xã hội vùng biên. Đặc biệt, việc thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát động và duy trì từ năm 2014 đến nay đã giúp nhiều học sinh ở vùng sâu, vùng biên giới, nơi đóng quân của bộ đội biên phòng có điều kiện đến trường.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức phát động sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng và đã tạo được sự đồng thuận cao. Theo đó, các đơn vị nhận đỡ đầu đã vận động cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trích tiền lương, phụ cấp của mình; thu nhập từ tăng gia sản xuất của mỗi đơn vị để gây quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình, chúng tôi mong muốn các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện trở thành công dân có ích cho xã hội.

Các chiến sĩ đồn biên phòng Hữu Nghị tặng áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường Tiểu học thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, từ năm 2014 đến nay, tổng số học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các xã vùng biên trên địa bàn tỉnh được các đồn biên phòng, các phòng, văn phòng và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận đỡ đầu là 57 cháu. Trong đó, 15 cháu mồ côi cha; 3 cháu mồ côi mẹ; 3 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thông qua chương trình các em học sinh bước vào tuổi đến trường từ cấp tiểu học, THCS đến THPT  nhận mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/em/tháng, hỗ trợ đến khi học hết THPT. Qua đó, giúp các em có thêm điều kiện mua sách vở, đồ dùng học tập, đồng thời có thêm nghị lực để đến trường và quyết tâm phấn đấu trong học tập. Nhờ đó, qua đánh giá kết quả học tập năm học 2017 – 2018, 100% các em có ý thức rèn luyện tốt; hơn 51% được xếp loại học lực giỏi và trên 40% xếp loại học lực khá.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Những việc làm ý nghĩa của lực lượng bộ đội biên phòng đã góp phần cùng với ngành giáo dục tỉnh thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục; góp phần nâng cao dân trí cũng như cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống nơi vùng biên cương.

Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong công tác giáo dục, đặc biệt là với chương trình “Nâng bước em đến trường” đã giúp học sinh nghèo vươn lên trong học tập; góp phần giảm nghèo, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, củng cố an ninh quốc phòng, giữ vững bình yên nơi biên giới.

HOÀNG TÙNG