Thứ tư,  28/09/2022

Liên kết đào tạo gắn kết doanh nghiệp với nhà trường

(LSO) – Nhằm giúp sinh viên tiếp cận và định hướng ngành nghề sau khi ra trường, thời gian qua Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn đã phối hợp thực hiện mô hình liên kết đào tạo với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Thạc sĩ Trịnh Thị Xuân Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn cho biết: Xác định gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm gần đây, vấn đề liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày càng được Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn chú trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực có sự hiểu biết thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra việc liên kết này còn giúp sinh viên tiếp cận nhiều cơ hội việc làm mà doanh nghiệp cũng có được nhân lực đảm bảo cho hoạt động kinh doanh, giảm chi phí đào tạo và giải quyết được bài toán chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hội nhập.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn tham gia hoạt động cấp phát thuốc cho nhân dân tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình

Theo đó, từ năm 2007 đến nay, nhà trường đã phối hợp liên kết đào tạo với hơn 10 đơn vị phòng khám, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhờ sự gắn kết này, mà sinh viên có việc làm sau khi ra trường chiếm tỷ lệ cao. Theo thống kê, trong hơn 11 năm qua đã có hơn 200 học sinh sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn được các đơn vị tạo việc làm ngay sau khi học xong. Anh Nông Văn Hiếu – một cựu sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn tốt nghiệp năm 2015, sau khi ra trường được nhận vào làm ngay tại cơ sở Nha khoa Quốc tế Dr.Cao, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Anh Hiếu cho biết: Được sự hỗ trợ và định hướng của nhà trường về nghề nghiệp nên sau khi ra trường tôi đã có chỗ làm ngay với mức lương ổn định, đó là một khởi đầu tốt với một sinh viên mới ra trường.

Được biết hiện nay Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn đào tạo 4 chuyên ngành chính là: điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ và dược. Song song với công tác liên kết tạo việc làm cho học sinh sinh viên, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn còn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy, đặc biệt, chú trọng các giờ thực hành. Ngoài ra nhà trường còn chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, thường xuyên bổ sung mua sắm thêm các máy móc, thiết bị dạy học, dụng cụ thực hành, trang thiết bị y tế, mô hình y tế hiện đại phục vụ cho việc dạy và học, thực hành nghề của học sinh sinh viên. Nhờ vậy, nhiều thế hệ học sinh ra trường đã được các cơ sở y tế tiếp nhận và đánh giá cao.

Chị Đào Huyền Trang, Trung tâm Baby Care Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua đơn vị đã phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn liên kết đào tạo nhân lực cho trung tâm, nhờ sự liên kết này đã tạo cho đơn vị chúng tôi có nguồn nhân lực tốt, đảm bảo. Qua quá trình tuyển chọn và làm việc, các em đã đáp ứng được với yêu cầu công việc tại đơn vị. Hiện cơ sở có 9 nhân viên thì có 6 nhân viên tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn.

Có thể khẳng định, mối gắn kết bền vững giữa nhà trường và doanh nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng sản phẩm đào tạo của nhà trường. Tuy vậy, công tác liên kết đào tạo vẫn còn một số hạn chế, còn nặng về lý thuyết, nên nhiều sinh viên kỹ năng thực hành còn yếu, hoặc thiếu những kiến thức, kỹ năng mềm. Bởi vậy, nhiều sinh viên không đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đồng thời tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trong công tác liên kết đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cũng như tạo đầu ra, giúp sinh viên thuận lợi hơn khi xin việc sau khi ra trường. Từ đó góp phần khẳng định thương hiệu là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nhân lực y, dược đảm bảo có kiến thức, kĩ năng và thái độ phục vụ tốt, vừa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp vừa đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG TÙNG