Thứ bảy,  27/11/2021

Vingroup cấp 1.100 học bổng du học thạc sỹ, tiến sỹ khoa học công nghệ

Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ du học tại nước ngoài” cho các tài năng Việt Nam, với 1.100 học bổng du học toàn phần.

Sinh viên thực hiện thí nghiệm vật lý tại Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sinh viên thực hiện thí nghiệm vật lý tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ du học tại nước ngoài” cho các tài năng Việt Nam. Chương trình sẽ thực hiện trong 11 năm (từ 2019 đến 2030) với 1.100 học bổng du học tại các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga, Pháp, Úc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Chương trình học bổng này là một cấu phần của Đề án Hỗ trợ Đào tạo nguồn lực khoa học công nghệ Việt Nam của Tập đoàn Vingroup.

Theo đó, mỗi năm, Tập đoàn Vingroup sẽ tài trợ tối đa 100 suất học bổng toàn phầnbậc thạc sỹ, tiến sỹ thuộc gần 20 chương trình đào tạo, gồm: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, học máy, điện toán đám mây, an toàn thông tin mạng, mật mã, điều khiển học, tự động hóa, năng lượng tái tạo, thiết kế sản phẩm, robotics, kỹ thuật cơ điện tử, sinh học phân tử, di truyền học…

Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc Điều hành Dự án Đại học VinUni cho biết, các ngành học được lựa chọn để cấp học bổng đều thuộc những lĩnh vực trọng điểm có khả năng tạo đột phá cho sự phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam nói chung và của Tập đoàn nói riêng. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đang thiếu nhân lực chất lượng cao.

Chương trình cũng xác định danh mục 50 trường đại học mục tiêu, là các cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới trong từng lĩnh vực tại các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển, tiêu biểu như Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Cornell (Mỹ), Đại học Pennsylvania (Mỹ), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học Quốc gia Úc,Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Viện Công nghệ Technion (Israel), Đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản); Đại học Tổng hợp Lomonosov (Nga), Đại học Limoges (Pháp) v.v… để gửi học viên sang đào tạo.

Mọi chi phí phát sinh trong suốt thời gian đào tạo như học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay và bảo hiểm… sẽ do Tập đoàn Vingroup đài thọ. Học viên cũng nhận được khoản trợ cấp một lần để hội nhập ban đầu, phát triển chuyên môn trong quá trình học tập và nghiên cứu cũng như tái hòa nhập sau khi tốt nghiệp trở về Việt Nam.

Chương trình sẽ hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình học tập, thường xuyên cập nhật thông tin, kết nối các cơ hội việc làm, thực tập, hay các dự án nghiên cứu tại Việt Nam. Theo bà Mai Lan, mục tiêu của Chương trình là 100% học viên sau khi tốt nghiệp về nước có thể nhanh chóng tái hòa nhập, có công việc hấp dẫn và chế độ đãi ngộ thỏa đáng để phát huy tài năng và thực sự dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam.

Đối tượng xét tuyển là trí thức trẻ người Việt Nam đang học tập và làm việc trong nước hoặc nước ngoài, có lòng yêu nước, có tài năng, bản lĩnh và khát vọng đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước. Ứng viên không quá 30 tuổi đối với đào tạo bậc thạc sỹ và không quá 35 tuổi đối với bậc tiến sỹ.

Quy trình tuyển chọn ứng viên là quy trình mở, cạnh tranh, minh bạch và miễn phí, được thực hiện bởi các giáo sư có chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực, có uy tín ở trong và ngoài nước.

”Chương trình học bổng nhằm phát triển các tài năng thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi tin tưởng Chương trình sẽ góp phần tạo nên những thế hệ người Việt trẻ tinh hoa, sớm đưa Việt Nam lên vị trí xứng đáng trên bản đồ công nghệ thế giới và hướng tới cạnh tranh toàn cầu,” bà Lê Mai Lan nói.

Thông tin chi tiết về chương trình học bổng xem tại địa chỉ: www.vinuni.edu.vn./.

Theo Vietnamplus