Thứ sáu,  23/02/2024

Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ khu vực Đông Nam Á

Các phương pháp, kỹ năng giảng dạy hiệu quả, tích cực nhất của những giáo viên xuất sắc đang giảng dạy về ngoại ngữ sẽ được tập hợp, chia sẻ, nhân rộng đến tất cả đội ngũ giáo viên dạy về ngôn ngữ trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ”. 

 

Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia vừa phối hợp với Trung tâm ngôn ngữ của SEAMEO QITEP (Southeast Asian Ministers of Education Organization Regional Centre for Quality Improvement of Teachers and Education Personnel) Indonesia tổ chức Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ”.

Đây là chương trình thứ 6 liên tiếp trong chuỗi hội thảo SEAQIL với trường học mang tên “SEAQIL Goes to Schools (SGTS)” được tổ chức từ năm 2014 tại các quốc gia châu Á như Indonesia, Lào, Campuchia, Malaysia, Brunei và Singapore.

Tham dự hội thảo có đại diện Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Sở GDĐT Hà Nội; ông Bambang Indriyanto – Giám đốc mảng Ngôn ngữ, SEAMEO QITEP, Indonesia, cùng giảng viên, giáo viên đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN, các trường trung học trên địa bàn Hà Nội và chuyên gia quốc tế về ngôn ngữ.

Tại hội thảo, các giáo viên, giảng viên dạy ngoại ngữ từ các trường phổ thông trong và ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ sẽ cùng trình bày các bài giảng về ngoại ngữ qua đó có những chia sẻ rất tích cực và thiết thực về phương thức, kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ ở các cấp học khác nhau.

Những kỹ thuật giảng dạy ngôn ngữ do chính các giáo viên đang giảng dạy về ngôn ngữ tại các trường phổ thông, Trung tâm ngoại ngữ thiết kế và thực hành, mang ra trình bày tại hội thảo có thể là bất kỳ phương pháp, cách thức nào mà giáo viên sử dụng để người học tiếp thu và thực hành các kỹ năng ngôn ngữ đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, đội ngũ giáo viên cũng cùng nhau xây dựng, thiết kế bài giảng, thực hành mẫu và đánh giá ưu nhược điểm để hướng tới mục tiêu xây dựng giờ học ngoại ngữ hiệu quả nhất.

Qua các kỳ hội thảo, Trung tâm Ngôn ngữ SEAMEOQITEP sẽ thu thập và đánh giá các phương pháp, kỹ năng giảng dạy của các giáo viên. Những phương pháp đã được các giáo viên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam chứng minh trong thực tế là đã giúp nâng cao khả năng giao tiếp của người học do đó có giá trị cao về tính khả thi. Sau đó chỉnh sửa theo các tiêu chí đã xây dựng, lựa chọn những kỹ năng, phương pháp tối ưu nhất để tập hợp thành Bộ kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ để phát hành miễn phí trong tất cả các quốc gia Đông Nam Á. SEMEO kỳ vọng, bộ ấn phẩm này sẽ là một tài liệu tham khảo, hướng dẫn nâng cao kỹ năng, hiệu quả giảng dạy ngôn ngữ cho đội ngũ giáo viên các nước.

Phó Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, ông Trần Trọng Hưng cho biết, ngay khi bộ tài liệu ấn phẩm về kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ này được phát hành, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia sẽ chia sẻ bộ tài liệu hữu ích này tới các giáo viên ngoại ngữ ở Việt Nam.

Theo Chinhphu