Thứ năm,  30/03/2023

Việt Nam lần đầu đăng cai hội nghị quốc tế về ngôn ngữ học máy tính

Hội nghị quốc tế về ngôn ngữ học máy tính lần thứ 16 sẽ quy tụ gần 100 nhà khoa học thuộc hàng chục trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương tham dự.

Viet Nam lan dau dang cai hoi nghi quoc te ve ngon ngu hoc may tinh hinh anh 1
Giáo sư Koiiti Hasida – Đồng trưởng ban tổ chức PACLING 2019 phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 11/10, Hội nghị quốc tế về ngôn ngữ học máy tính – PACLING 2019 tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên hội nghị có quy mô và uy tín lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương về lĩnh vực này được tổ chức tại Việt Nam, do Đại học FPT đăng cai.

PACLING lần thứ 16 quy tụ gần 100 nhà khoa học thuộc hàng chục trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp hàng đầu châu Á-Thái Bình Dương (Nhật Bản, Canada, Ấn Độ, Australia, Trung Quốc,…) cùng nhiều diễn giả uy tín đến từ các nước có nền khoa học cơ bản phát triển mạnh như Anh, Pháp, Ireland.

Trong khuôn khổ sự kiện, các nhà khoa học thảo luận xoay quanh 16 chủ đề chính với 40 báo cáo của ngôn ngữ học máy tính gồm ngữ âm học, phân tích hình thái, ngôn ngữ nói và đối thoại, tài nguyên ngôn ngữ, dịch máy, xử lý ngôn ngữ dựa trên Corpora và Corpus,…

Viet Nam lan dau dang cai hoi nghi quoc te ve ngon ngu hoc may tinh hinh anh 2
Tiến sỹ Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Đại học FPT phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các báo cáo nghiên cứu giá trị này sẽ góp phần thúc đẩy ứng dụng ngành Ngôn ngữ học máy tính trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học, giáo dục… Cụ thể như thiết kế hệ thống nhận diện giọng nói, hệ thống trả lời giọng nói tự động, công cụ tìm kiếm web, trình soạn thảo văn bản, tài liệu giảng dạy về ngôn ngữ,…

Giáo sư Koiiti Hasida, đồng trưởng ban tổ chức, nhấn mạnh PACLING là một trong những hội nghị hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đây là cơ hội tốt để cộng đồng nghiên cứu Việt Nam được tiếp cận với các chuyên gia, cập nhật xu hướng mới về lĩnh vực này.

Cùng phần triển lãm trình diễn các sáng kiến, giải pháp công nghệ hấp dẫn, PACLING 2019 giúp cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam được cập nhật những xu hướng mới của thế giới, các nghiên cứu chuyên sâu có giá trị cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ Việt Nam.

Các báo cáo tại hội nghị sẽ được tập hợp và xuất bản trong một chuỗi ấn phẩm của Nhà xuất bản Springer, một nhà xuất bản có uy tín trong giới khoa học – công nghệ thế giới./.

Theo vietnamplus.vn