Chủ nhật,  26/03/2023

Hội thảo quốc tế về khảo thí ngôn ngữ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo quốc tế về khảo thí ngôn ngữ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, bàn về xu thế và kinh nghiệm xây dựng các đề thi chuẩn hóa quốc gia, tác động của chính sách khảo thí ngôn ngữ với giáo dục xã hội và xu thế áp dụng công nghệ trong đổi mới kiểm tra đánh giá ngôn ngữ.

Hội thảo quốc tế về khảo thí ngôn ngữ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Với chủ đề “Đánh giá ngôn ngữ: Lý luận, chính sách và thực tiễn”, Hội thảo quốc tế khảo thí lần thứ 6 diễn ra từ ngày 16 đến 18-10, do Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) – với tư cách là thành viên chính thức ở Việt Nam của Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ châu Á (Asian Association for Language Assessment – AALA), phối hợp ba đơn vị: Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), và Trường ĐH Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) đăng cai tổ chức.

Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức tại Việt Nam, có sự góp mặt của các diễn giả là các chuyên gia, giáo sư, nhà nghiên cứu và giảng viên hàng đầu thế giới và khu vực trong lĩnh vực kiểm tra và đánh giá ngoại ngữ.

Đội ngũ làm công tác khảo thí cũng như đội ngũ giảng dạy tiếng Anh trong cả nước có dịp chia sẻ các thông tin hữu ích và những nỗ lực đổi mới trong kiểm tra đánh giá ngôn ngữ ở Việt Nam cũng như trên thế giới cũng như chia sẻ và cập nhật xu thế, kinh nghiệm xây dựng các đề thi chuẩn hóa quốc gia, tác động của chính sách khảo thí ngôn ngữ với giáo dục xã hội và xu thế áp dụng công nghệ trong đổi mới kiểm tra đánh giá ngôn ngữ.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh cho biết, Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác để chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này với mong muốn các nhà nghiên cứu, học giả, sinh viên và các tổ chức đánh giá sẽ có được những hiểu biết sâu sắc về lý thuyết và thực hành đánh giá ngôn ngữ, cũng như mở rộng mạng lưới trong lĩnh vực này. Hội thảo không chỉ khẳng định sự đóng góp đáng chú ý của Trường đại học Ngoại ngữ cho AALA mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Nhà trường với các thành viên khác trong Hiệp hội.

Chủ tịch Hiệp hội AALA Jessica Wu đánh giá cao Trường đại học Ngoại ngữ trong việc đăng cai tổ chức Hội thảo lần thứ 6. Bà cho rằng, “Đánh giá ngôn ngữ: Lý luận, chính sách và thực tiễn” là chủ đề không chỉ quan trọng mà còn kịp thời trong bối cảnh đánh giá và kiểm tra ngôn ngữ đang được tăng cường tại châu Á và là xu thế toàn cầu trong những năm gần đây.

Hội thảo nhận được 171 bài viết từ các tác giả đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, 65 bài báo và 16 poster trong đó được lựa chọn để thuyết trình tại các phiên tiền hội thảo, phiên toàn thể và phiên song song.

Theo Nhandan