Thứ ba,  21/03/2023

Hai giảng viên Việt Nam nhận Huân chương Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp

Ngày 23-10, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế “Franconomics” được tổ chức tại L’Espace, Hà Nội, ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho Tiến sĩ Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm cho PGS,TS Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, Trường đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội.

Hai giảng viên Việt Nam nhận Huân chương Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp

TS Ngô Tự Lập (thứ hai từ trái sang) và PGS,TS Trịnh Văn Minh (thứ ba từ trái sang) 

 

Tiến sĩ Ngô Tự Lập là cựu sĩ quan hải quân, tốt nghiệp Đại học hàng hải Baku tại Liên Xô cũ, Trường đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Fontenay-St Cloud (Cao học) và Đại học bang Illinois (Tiến sĩ). Ông đã xuất bản hơn 20 cuốn sách, trong đó có bốn cuốn truyện ngắn, hai tập thơ, năm tập tiểu luận và nhiều công trình dịch thuật từ tiếng Pháp, Tiếng Nga và tiếng Anh.

Từ năm 2016, ông Ngô Tự Lập lãnh đạo Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), tổ chức được hình thành trên cơ sở sáp nhập Viện Tin học Pháp ngữ (thành lập năm 1993) và Trung tâm đại học Pháp tại Hà Nội (thành lập năm 2006).

Dưới sự lãnh đạo của ông, Viện Quốc tế Pháp ngữ đã có sự phát triển, trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu đại học đa ngành, có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức đại học Pháp, có trình độ quốc tế hóa cao, với học viên đến từ hơn hai mươi quốc gia và vùng lãnh thổ, được xem là nơi văn hóa và công nghệ kết hợp hài hòa, nơi văn hóa Pháp và tiếng Pháp ngày càng tỏa sáng.

Ông Ngô Tự Lập đã và đang tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. Nhằm ghi nhận sự đóng góp của ông đối với mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp, Bộ Văn hóa Cộng hòa Pháp đã quyết định trao tặng ông Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật.

PGS,TS Trịnh Văn Minh tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (Cử nhân), Đại học Aix-Marseille (Cử nhân và Thạc sĩ khoa học ngôn ngữ) và Đại học Paris 3 (Cao học và Tiến sĩ ngành Lý luận giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa). Ông là thành viên của Hội đồng khoa học thuộc Tổ chức hợp tác đại học khối Pháp ngữ (AUF), Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia của AUF ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia quốc gia của chương trình dạy ngoại ngữ tiếng Pháp LV2, nguyên Trưởng khoa Khoa học giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội.

Trong nhiều năm, từ 2003-2015, PGS, TS Trịnh Văn Minh là giảng viên thỉnh giảng của Trường đại học Jean Moulin, Lyon 3, tại Viện Nghiên cứu Pháp ngữ và Toàn cầu hóa. PGS, TS Trịnh Văn Minh đã xuất bản nhiều cuốn sách và bài báo về việc giảng dạy tiếng Pháp, đào tạo giảng viên và vị trí của tiếng Pháp tại Việt Nam và trên thế giới. Ông Trịnh Văn Minh đã và đang tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhằm ghi nhận sự đóng góp của ông đối với mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp, Thủ tướng nước Cộng hòa Pháp đã quyết định trao tặng ông Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm.

Theo Nhandan