Thứ hai,  28/11/2022

Hợp tác đưa di sản văn hóa vào trường học

Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, ngày 23-11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác giáo dục di sản văn hóa Huế tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác đưa di sản văn hóa vào trường học

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và các em học sinh.

 

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đến dự và chỉ đạo.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Võ Lê Nhật cho rằng: Huế là cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình. Huế có bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu đời. Việc đưa chương trình giáo dục di sản văn hóa vào trường học sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn lịch sử địa phương mình, nuôi dưỡng niềm tự hào về truyền thống của dân tộc để có ý thức bảo vệ, giữ gìn các di sản văn hóa tốt hơn.

Theo chương trình kết kết hợp tác, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện các công việc như: biên soạn các loại hình tài liệu giới thiệu về di sản văn hóa Huế dùng cho học sinh; xây dựng chuyên đề học tập lịch sử tại khu di sản Huế; xây dựng các chương trình hoạt động tìm hiểu, khám phá, tương tác các loại hình di sản cho học sinh các cấp; tổ chức các cuộc thi học sinh tìm hiểu di sản Huế.

Từ nay đến năm 2022, các đơn vị sẽ triển khai các nội dung hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu, khám phá di sản; Xây dựng bộ tài liệu, các chuyên đề tìm hiểu về di sản văn hóa Huế. Giai đoạn kế tiếp đến năm 2025, các bên sẽ triển khai các bộ tài liệu giới thiệu về di sản văn hóa Huế và tổ chức các chuyên đề học tập tìm hiểu về di sản văn hóa Huế.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với Sở Giáo dục và Đào tạo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan liên quan để khởi động việc giáo dục di sản văn hóa cho người dân trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu và nhấn mạnh các lĩnh vực trong dạy và học cần tiếp tục có sự đổi mới mạnh mẽ, đó là: giáo dục đạo đức, nâng cao năng lực học tiếng Anh và giáo dục truyền thống địa phương, cụ thể là giáo dục lịch sử, văn hóa và con người Thừa Thiên Huế cho tất cả học sinh của các cấp học.

“Việc giáo dục di sản văn hóa cho học sinh các cấp học là một chủ đề vô cùng quan trọng, có tính đặc trưng của ngành giáo dục và đào tạo địa phương. Đây cũng là nền tảng, là động lực để Thừa Thiên Huế phát triển. Thông qua việc giáo dục văn hóa Huế sẽ hun đúc tình yêu quê hương, xứ sở của mỗi người dân xứ Huế, từ đó sẽ giúp mỗi người có những khát khao, quyết tâm để cống hiến cho Thừa Thiên Huế nhiều hơn”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kỳ vọng.

Để chương trình hợp tác nói trên đạt hiệu quả cao và bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã gợi mở một số vấn đề mà các đơn vị liên quan cần thực hiện. Cụ thể, cần sớm xây dựng những bộ giáo trình chi tiết về giáo dục địa phương, trọng tâm là văn hóa, con người và lịch sử xứ Huế. Trong đó, có đầy đủ về tiếng nói, hình ảnh, mô hình tìm hiểu lịch sử phù hợp với từng cấp học. Ngành giáo dục cần tiếp tục đưa các nội dung liên quan đến các ngành thủ công mỹ nghệ vào trường học, tạo nhiều điều kiện, cơ hội để các em học sinh có dịp tiếp cận và tìm hiểu các ngành nghề truyền thống của Huế. Mỗi học sinh phải có ít nhất mỗi năm một lần được tham quan học tập, tìm hiểu, khám phá Quần thể Di tích Cố đô Huế. Cần có kế hoạch tìm nguồn lực để chỉnh trang lại hàng rào của Văn Thánh, Võ Thánh và di dời dứt điểm các hộ dân ở trong Quốc Tử Giám, khẩn trương chỉnh trang lại chức năng của di tích Di Luân Đường, phục vụ các hoạt động tôn vinh sự học.

Theo Nhandan