Chủ nhật,  28/11/2021

Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020

Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc giãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).
Các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên thực hiện tiêu độc, khử trùng.

 

Trả lời báo chí về việc cho học sinh đi học trở lại, sáng 14/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện nay đã có một số địa phương báo cáo Bộ GD&ĐT việc sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2 sau 2 tuần tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19.

“Tôi được biết lãnh đạo những địa phương này trên cơ sở tham mưu của Sở Y tế và Sở GD&ĐT, đã cân nhắc kỹ tình hình dịch bệnh ở địa phương để đưa ra quyết định cho học sinh đi học trở lại”, ông Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Giáo dục, do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nên các địa phương cần cân nhắc rất kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại, chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ GD&ĐT cũng đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung, đặc biệt là sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học. Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc giãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

“Việc lùi thời điểm kết thúc năm học sẽ gây một số khó khăn cho ngành và các địa phương tuy nhiên qua phân tích vẫn có thể khắc phục được bằng các giải pháp quản lý phù hợp của từng nhà trường, tại từng địa phương. Việc phòng, chống dịch bệnh dù được chuẩn bị tốt đến mấy cũng không thể chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt chú ý đến khâu an toàn, an toàn mới đi học, đi học phải an toàn. Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sáng 14/2, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngành giáo dục hoanh nghênh các địa phương chủ động ứng phó với tình hình dịch. 2 tuần qua, học sinh nghỉ học đã tạo điều kiện cho các trường có đủ thời gian để làm vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, thiết bị đồ dùng học tập, bàn ghế… đảm bảo môi trường an toàn.

Trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, thống nhất ý kiến với phụ huynh học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị, thông qua sổ liên lạc điện tử giữa nhà trường và phụ huynh, Sở GD&ĐT các địa phương tiến hành xin ý kiến đồng thuận từ phụ huynh học sinh; qua đó tham mưu với lãnh đạo tỉnh, phối hợp Sở Y tế địa phương có quyết định phù hợp trong việc đưa học sinh quay trở lại trường học.

Theo Chinhphu