Chủ nhật,  24/10/2021

Chương trình 9+ mở rộng cơ hội việc làm thời 4.0

Học sinh mới chỉ tốt nghiệp THCS vẫn có thể theo học tập các ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội. Chương trình học 9+ với hình thức “học nước rút” là mô hình học tập mở ra cơ hội mới cho nhiều học sinh.
Cuộc tọa đàm về Chương trình 9+, hướng đi mới lập nghiệp 4.0. 

 

Các nhà quản lý, chuyên gia về giáo dục nghề nghiệp đã cùng thảo luận về Chương trình 9+, hướng đi mới lập nghiệp 4.0 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Trường Trung cấp nghề Thăng Long tổ chức ngày 17/5.

Theo ông Đỗ Văn Giang, Vụ phó Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hình thức “học nước rút”-học sinh tốt nghiệp THCS và theo học trung cấp là phương án học tập hiệu quả đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới với thời gian học ngắn, tiết kiệm chi phí học tập. Từ năm 2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã khuyến khích các trường nghề xây dựng chương trình, tuyển sinh và đào tạo theo chương trình 9+.

Các chuyên gia đánh giá, Luật Giáo dục (sửa đổi) được thông qua năm 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020) có những điều khoản tác động đến công tác hướng nghiệp, phân luồng và liên thông trong giáo dục. Trong đó, mở đường cho học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn.

Theo ông Đỗ Văn Giang, thực tế mô hình 9+ đã từng triển khai từ những năm 1980 với tên gọi trung học nghề, nhưng sau đó trầm lắng xuống. Khoảng 5 năm trở lại đây, mô hình 9+ đang tái khởi động lại nhằm định hướng phân luồng ngay từ trung học cơ sở (THCS). Hiện, một số mô hình triển khai trong thời gian qua đã thành công và sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Đối với học sinh, việc lựa chọn mô hình 9+ là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Thay vì mất thêm 3 năm theo học PTTH, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng và đại học sau này.

Ở góc độ cơ sở đào tạo, ông Lê Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Trường Trung cấp Công nghệ Thăng Long cho biết năm nay, nhà trường mở mô hình 9+ chuyên ngữ theo xu hướng phụ huynh, học đang rất quan tâm đến ngoại ngữ gắn với nghề. Theo đó, học sinh học 7 môn văn hóa bắt buộc để có thể thi tốt nghiệp THPT quốc gia, học sinh lựa chọn 5 nghề: Tin học ứng dụng; kế toán doanh nghiệp; nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn; chăm sóc sắc đẹp và ngoại ngữ sẽ xoay quay chuyên ngành này.

Hiện nay, một số trường trung cấp, cao đẳng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp đang thí điểm tuyển sinh và đào tạo học sinh hoàn thành bậc THCS – thường được gọi là mô hình 9+.  Đây được xem như một giải pháp thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo đảm cho học sinh có trình độ trung học cơ sở (hết lớp 9) có tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau THCS; THPT phải tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng mà Nghị quyết 29-NQ/TW đề ra.

Hiện nay, trong khi chờ thêm các văn bản dưới Luật Giáo dục (sửa đổi) năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách trong  đào tạo theo mô hình này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang xây dựng Đề án trình Chính phủ  để thực hiện đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh sau tốt nghiệp THCS.

Theo Chinhphu