Chủ nhật,  26/09/2021

Chủ động trước kỳ thi THPT quốc gia 2020

(LSO) – Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2020, căn cứ trên nội dung tinh giản chương trình, đặc biệt là ngay sau khi có đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, các trường học trong tỉnh đã khẩn trương triển khai ôn tập cho học sinh.

Năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh có trên 8.000 học sinh khối 12. Trong đó lớp 12 khối THPT là hơn 7.000 học sinh, khối giáo dục thường xuyên có hơn 1.000 học sinh. Để đảm bảo chương trình và kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tra kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình của học sinh tất cả khối lớp. Trên cơ sở đó, yêu cầu các trường song song với tổ chức dạy học các bài mới theo  chương trình, cần chủ động xây dựng nội dung ôn tập, củng cố những kiến thức cho học sinh lớp 12. Đặc biệt, khi Bộ GD&ĐT công bố bộ đề thi tham khảo vào đầu tháng 5/2020 vừa qua, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường bám sát bộ đề thi tham khảo và định hướng công tác thi năm 2020 của Bộ GD&ĐT; yêu cầu các nhà trường hướng dẫn giáo viên bộ môn tham khảo bộ đề minh họa, từ đó lựa chọn kiến thức, phương pháp ôn tập cho học sinh phù hợp, hiệu quả.

Học sinh khối 12 Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn trong giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020

Tuy có nhiều khó khăn trong công tác ôn thi do nghỉ học kéo dài nhưng thời gian này, trên cơ sở chỉ đạo của sở, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai công tác dạy, đặc biệt là công tác tổ chức ôn tập cho các em học sinh khối 12 trước kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần. Thầy Đặng Ngọc Tú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên giảng dạy vừa dạy kiến thức mới vừa củng cố, ôn tập lại kiến thức cũ cho học sinh khối 12, đồng thời xây dựng lại kế hoạch dạy học theo chương trình giảm tải, phù hợp với thời lượng và kiến thức chương trình đảm bảo kế hoạch ôn tập. Bên cạnh đó, trường cũng nắm bắt lại nguyện vọng khối thi của các em để có cơ sở sắp xếp các lớp ôn tập.

Thầy Hoàng Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Tràng Định cho biết: Để công tác ôn tập được hiệu quả, việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo của Bộ GD&ĐT, ngoài việc phân loại theo tổ hợp môn đăng ký, nhà trường cũng tiến hành phân loại dựa theo năng lực của học sinh, tổ chức thành lớp để có kế hoạch giảng dạy, ôn tập và sắp xếp những giáo viên dạy phù hợp với năng lực học tập của học sinh.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia 2020 (tổ chức vào tháng 8/2020), bên cạnh công tác ôn tập, các trường cũng chủ động hướng dẫn học sinh khối 12 đăng ký chọn tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội và xếp lớp theo nguyện vọng đăng ký của học sinh để công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt hiệu quả. Đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức thi thử cho học sinh khối 12 (vào cuối tháng 7) nhằm giúp các em làm quen với thi cử, làm quen với dạng đề thi và biết được những điểm yếu, những kiến thức còn thiếu để kịp thời bổ sung và có phương pháp ôn tập phù hợp.

Em Hoàng Minh Nghĩa, học sinh khối 12, Trường THPT Cao Lộc, huyện Cao Lộc chia sẻ: Trong thời gian nghỉ chống dịch, em đã tự giác ôn tập kiến thức tại nhà trên cơ sở hướng dẫn của thầy cô trong những giờ học trực tuyến. Khi đến trường, em vừa cố gắng hoàn thành chương trình học ở trên lớp, vừa củng cố kiến thức, tập trung ôn tập theo hướng dẫn của thầy, cô giáo và đề tham khảo, ôn tập theo các nội dung trong chương trình sách giáo khoa.

Ngày 7/5/2020, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đề thi này dựa trên chương trình tinh giản mà bộ đã công bố trước đó và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11/8. Theo công bố của Bộ GD&ĐT, năm học 2019 – 2020 kết thúc trước ngày 15/7, như vậy sau khi kết thúc chương trình học thì các em học sinh lớp 12 vẫn còn khoảng 20 ngày ôn tập để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Ông Đặng Hồng Cường, Trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT cho biết: Đến thời điểm này, sau khi có bộ đề thi minh họa, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động lên kế hoạch và tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12. Theo báo cáo, việc tổ chức ôn tập được các trường thực hiện đảm bảo thời gian, nội dung theo chương trình tinh giản, tập trung vào yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Cùng đó, để đảm bảo công tác ôn tập đạt hiệu quả, thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ thành lập đoàn đến các trường THPT để kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ giáo viên và học sinh ôn tập chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Kỳ thì THPT 2020 gồm 3 bài thi độc lập và hai bài thi tổ hợp. Trong đó thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (đối với thí sinh THPT gồm 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; thí sinh Giáo dục thường xuyên thi 2 môn Lịch sử và Địa lý). Thí sinh Giáo dục thường xuyên phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn.

HOÀNG TÙNG