Thứ bảy,  18/09/2021

Hướng dẫn học sinh nắm chắc các quy định, tăng cường ôn tập kiến thức

Những ngày này, cùng với học sinh cả nước, học sinh khối lớp 12 tỉnh Cao Bằng đang bước vào giai đoạn nước rút để ôn tập các kiến thức, kỹ năng phục vụ cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Huong dan hoc sinh nam chac cac quy dinh, tang cuong on tap kien thuc hinh anh 1
Thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi. 

Những ngày này, cùng với học sinh cả nước, học sinh khối lớp 12 tỉnh Cao Bằng đang bước vào giai đoạn nước rút để ôn tập các kiến thức, kỹ năng phục vụ cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Bên cạnh việc hướng dẫn học sinh nắm chắc những quy định, những điểm mới của kỳ thi, ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng đang tăng cường ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng để học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Năm học 2019-2020, Trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Cao Bằng có 119 học sinh khối 12 tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Sau kỳ nghỉ dài do dịch COVID-19, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập và ôn tập cho học sinh theo chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ ghi nhớ kiến thức của học sinh để bổ sung kiến thức kỹ năng.

Công tác ôn thi cho học sinh khối 12 đang được nhà trường thực hiện theo đúng chỉ đạo của ngành Giáo dục. Nội dung ôn tập cho học sinh khối 12 được xây dựng phù hợp với khung chương trình của từng bộ môn…

Cô giáo Phan Thị Dinh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Cao Bằng cho biết nhà trường đã tiến hành ôn tập và cho học sinh khối 12 thi thử ba lần theo đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo ra; triển khai đến học sinh những quy định về nội dung, kiến thức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn về tinh giản chương trình; các đề thi minh họa trong phần ôn tập các bộ môn đáp ứng được đề thi minh họa do Bộ Giáo dục đề ra.

Cùng với Trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Cao Bằng, các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã thực hiện giảm tải chương trình, giáo viên cũng điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho phù hợp.

Theo đó, giáo viên các trường tập trung ôn tập theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo. Đối với từng môn học, giáo viên có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo các em nắm vững những kiến thức cơ bản, biết vận dụng kiến thức linh hoạt vào những dạng bài khác nhau của đề thi…

Sự đồng hành, sát cánh và động viên của giáo viên, cùng với việc được tăng cường ôn tập kiến thức, kỹ năng đã giúp học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng sẵn sàng bước vào kỳ thi sắp tới.

Học sinh La Anh Thư, lớp 12 Văn, Trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Cao Bằng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, ngoài học những kiến thức ở trên lớp, ở nhà, em ôn tập kiến thức của lớp 10 lớp 11.

Đồng thời, em kết hợp nâng cao, trau dồi, bổ sung kiến thức qua một số lớp học trực tuyến ở trên mạng. Đến thời điểm này, em đang nỗ lực và cố gắng có thật nhiều kiến thức để hoàn thành tốt những bài thi trong Kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Em Long Minh Tôn, lớp 12A2, Trường Trung học Phổ thông thành phố Cao Bằng cho biết em đã chuẩn bị những hành trang cần thiết, cố gắng ôn luyện kiến thức ở trên lớp kết hợp với học trên mạng, qua các lớp học trực tuyến, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020…

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, toàn tỉnh có trên có trên 4.800 thi sinh tham dự.

Huong dan hoc sinh nam chac cac quy dinh, tang cuong on tap kien thuc hinh anh 2
Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi với một số thay đổi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục điều chỉnh tinh giảm nội dung dạy học trong học kỳ II theo hướng dẫn; hướng dẫn các đơn vị trường học chủ động trong việc điều chỉnh khung thời gian năm học; tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên tham gia ôn tập cho kỳ thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng Vũ Văn Dương cho biết để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, Sở đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi.

Từ đầu năm học, Sở đã tiến hành tổng kết Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 để rút kinh nghiệm; chỉ đạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tinh giảm chương trình học theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tăng cường các hình thức tập dượt thi cho các thí sinh.

Sở tổ chức kỳ thi thử cho học sinh lớp 12 vào tháng Sáu này; tổ chức hội thảo tập huấn cho giáo viên. Thời gian tới, Sở tham mưu cho tỉnh thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, hội đồng tốt nghiệp, ban hành chỉ thị về kỳ thi trên địa bàn tỉnh, kế hoạch thi…

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 có nhiều thay đổi về cả thời gian và phương thức thi.

Theo đó, thí sinh sẽ phải thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)…/.

Theo Vietnamplus