Thứ ba,  28/09/2021

Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn: Xứng danh cờ đầu thi đua

(LSO) – Để nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua, thầy, trò Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn không ngừng thi đua đổi mới, sáng tạo nhằm “Xây dựng thương hiệu nhà trường uy tín – chất lượng cao”. Qua đó, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục huyện Bắc Sơn.

Năm học 2019 – 2020, Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn có 16 lớp với 526 học sinh, 100% học sinh được học 2 buổi/ngày. Thầy Lương Trọng Đông, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với mục tiêu phát huy giá trị cốt lõi nhà trường “Xây dựng thương hiệu nhà trường uy tín – chất lượng cao”, thời gian qua, nhà trường tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, yêu nghề, nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy. Việc này được thực hiện bằng cách tổ chức các hội thi nghiệp vụ, hội giảng, tổ chức dự giờ, viết sáng kiến kinh nghiệm, bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, khuyến khích giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học… Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên (29 người) toàn trường đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn.

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn giới thiệu mô hình “Bộ đồ chơi học tập logic” tại ngày hội Stem cấp tỉnh

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng giáo dục, các thầy, cô giáo  thường xuyên có các giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm trong tổ chức dạy và học. Từ năm học 2016 – 2017 đến nay, nhà trường có 39 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ, giáo viên được cấp có thẩm quyền đánh giá, xếp loại đạt từ khá trở lên. Một số đề tài được áp dụng trong công tác quản lý và giảng dạy. Ngoài ra, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đổi mới phương pháp dạy học và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng giáo án điện tử vào các tiết học trực quan, tổ chức nhiều buổi học ngoại khóa. Cùng đó là kết hợp với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động… đã tạo nên không khí thi đua dạy và học sôi nổi. Cô giáo Dương Thu Hằng, Tổ trưởng chuyên môn khối 2, Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn cho biết: Trong quá trình giảng dạy, mỗi giáo viên kết hợp dạy lý thuyết với tìm hiểu thực tế thông qua hoạt động tham quan, trải nghiệm. Trong các bài học, giáo viên đều chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh bằng cách vận dụng nhiều phương pháp, hình thức khác nhau để tạo hứng thú trong giờ học như xây dựng bài giảng với các đề tài gợi mở trên cơ sở đời sống thực tế để các em dễ hình dung.

Nhờ thực hiện tốt các phương pháp trên đây, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của nhà trường ngày càng được nâng lên. Cụ thể, từ năm học 2015 – 2016 đến nay, tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đều đạt 100%; 100% học sinh được đánh giá hoàn thành nội dung các môn học và hoạt động giáo dục; trên 84% học sinh được đánh giá đạt về năng lực và phẩm chất; có nhiều học sinh tham gia và đạt giải các cuộc thi giao lưu câu lạc bộ Toán, viết chữ đẹp, hội khỏe Phù Đổng cấp huyện; cấp tỉnh. Trong 5 năm học vừa qua, nhà trường có 122 lượt học sinh đạt giải tại các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi cấp huyện và 14 lượt học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Em Hoàng Mai Linh, học sinh lớp 5A1 cho biết: Trong quá trình học tập, chúng em luôn được thầy cô quan tâm hướng dẫn, chỉ bảo tận tình từng môn học, bài học. Với những vấn đề khó, chúng em được thầy cô giải đáp hoặc hướng dẫn tận tình, có phương pháp giảng dạy dễ hiểu, dễ tiếp thu bài, giúp chúng em có được kết quả học tập tốt.

Với những thành tích đạt được, trong 3 năm học liên tục (từ năm học 2016 – 2017 đến năm học 2018 – 2019), Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh với thành tích là đơn vị đẫn đầu phong trào thi đua. Năm học 2019 – 2020, nhà trường được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về “đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2015 – 2020”. Những thành tích này càng khẳng định Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn xứng đáng là đơn vị trường tiểu học tiêu biểu của ngành giáo dục và đào tạo của huyện.

HOÀNG TÙNG