Thứ ba,  28/09/2021

Trường THPT Lương Văn Tri: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học

(LSO) – Những năm qua, Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan luôn xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch với những giải pháp đồng bộ, phù hợp điều kiện thực tế, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Hằng năm, bước vào đầu năm học mới, nhà trường quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn của ngành về thực hiện quy chế chuyên môn, không ngừng tự học, tự rèn luyện. Tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua và cuộc vận động của ngành như: “Dạy tốt, học tốt”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học hân thiện, học sinh tích cực”… Thầy giáo Phùng Văn Thời, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ban Giám hiệu nhà trường xác định phương pháp giảng dạy của giáo viên có tác động trực tiếp đến hiệu quả học tập của học sinh và chất lượng giáo dục của nhà trường. Vì vậy chúng tôi luôn tạo động lực, khơi dậy tinh thần tự đổi mới của mỗi giáo viên để nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt, nhà trường thực hiện hiệu quả phong trào “Mỗi giáo viên dạy 2 tiết không hưởng thù lao”, “Giáo viên giúp đỡ học sinh tiến bộ” để giúp đỡ những học sinh yếu kém. Việc làm cụ thể trên đã góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ học sinh yếu kém. Nếu như năm học 2018 – 2019, tỷ lệ học sinh yếu kém là 2,02% thì năm học 2019 – 2020 giảm xuống chỉ còn 1%.

Trường THPT Lương Văn Tri biểu dương học sinh có thành tích trong học tập năm học 2019 – 2020

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đã đổi mới phương pháp, hình thức giảng dạy theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tiêu biểu là “phương pháp dạy học tích cực”. Phương pháp này hướng tới hoạt động nhận thức của học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động của người học chứ không chỉ hướng vào việc phát huy tính tích cực của người dạy. Đồng thời, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn đổi mới sinh hoạt tổ, chú trọng sinh hoạt theo chuyên đề, thảo luận những đề tài, sáng kiến, phương pháp dạy các bài học cụ thể. Qua đó, các thầy, cô giáo đã linh hoạt sử dụng các phương pháp dạy học như: làm bài tập trắc nghiệm, tổ chức học theo nhóm… phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh trong mỗi giờ học.

Việc tích cực, chủ động đổi mới phương pháp dạy và học đã tạo sự hứng thú cho học sinh tích cực học tập, kiến thức được trao đổi, thảo luận nhiều hơn và hiệu quả hơn. Qua đó, không chỉ giúp học sinh nắm được kiến thức trọng tâm mà còn hình thành cho các em phương pháp tự học hiệu quả. Kết quả, tỷ lệ học sinh xếp loại giỏi ngày càng tăng, nếu như năm học 2014 – 2015, số học sinh giỏi chỉ chiếm 6,1% thì đến năm học 2019 – 2020, tỷ lệ học sinh giỏi tăng lên 9,11 %. Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh cũng tăng. Điển hình năm học 2017 – 2018, học sinh toàn trường đã đạt 72 giải, đặc biệt có học sinh đạt giải cấp quốc gia kỳ thi giải toán trên Internet và thi Olympic tiếng Anh trên Internet.

Cùng với thực hiện các giải pháp trên, nhà trường tích cực động viên, khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Với sự giúp đỡ của nhà trường, thầy, cô giáo, nhiều học sinh đã có ý tưởng sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu thực hiện các giải pháp, sáng kiến khoa học kỹ thuật. Kết quả trong 5 năm học vừa qua, nhà trường đã có 10 đề tài của học sinh giành được các giải thưởng tại các cuộc thi, trong đó có nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao. Cùng với đó, công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giáo viên cũng được thực hiện nghiêm túc. Nhà trường đã có 46 đề tài sáng kiến kinh nghiệm và đề tài nghiên cứu khoa học được Hội đồng khoa học cấp ngành và Hội đồng khoa học cấp tỉnh đánh giá, xếp loại khá.

Với những thành tích đạt được trong thực hiện phong trào thi đua dạy và học, 5 năm qua, nhà trường có 2 năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, 3 năm đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

ĐÌNH QUANG