Thứ hai,  25/10/2021

Khóa học miễn phí về cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh

Facebook sẽ kết hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung Dấu chân số, Bảo vệ danh tính trực tuyến và Kỹ năng xác thực thông tin.

Khoa hoc mien phi ve cach su dung Internet an toan cho hoc sinh hinh anh 1
Đại diện Facebook cùng các đối tác chính thức khởi động chính thức chương trình Tư duy thời đại số và An toàn số. 

Hôm nay, ngày 22/7, tại Hà Nội, Facebook đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình “Tư duy thời đại số và An toàn số.”

Theo đó, Facebook phối hợp cùng các chuyên gia, học giả, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương xây dựng và tổ chức chương trình Tư duy thời đại số và An toàn số. Chương trình gồm các học phần với nội dung nâng cao kiến thức, giúp mọi người vận dụng tư duy phản biện khi ứng xử và tương tác trên nền tảng số đồng thời khai thác tối đa lợi thế mạng Internet. Các nội dung gồm 7 học phần: Dấu chân số của bạn, Bảo vệ danh tính số của bạn, Tôn trọng trong giao tiếp trực tuyến, Thực hành tư duy tích cực trong giao tiếp trực tuyến, Hãy là người có tư duy phản biện, Các mẹo phát hiện tin giả, Kỹ năng xác thực thông tin.

Ở Việt Nam, các tài nguyên này đều đã được bản địa hóa để đảm bảo phù hợp và dễ hiểu cho tất cả mọi người. Trong năm 2020, Facebook sẽ phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng và triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số”. Khóa học sẽ tập trung vào ba chủ đề rất cần thiết với học sinh hiện nay trong số 7 học phần trên, gồm: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính trực tuyến và Kỹ năng xác thực thông tin. Các khóa học hoàn toàn miễn phí.

Theo ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI, là một đơn vị cung cấp các khóa học trên nền tảng trực tuyến, ông nhận được rất nhiều câu hỏi của phụ huynh quanh việc làm thế nào để có thể kiểm soát được con khi tham gia không gian mạng Internet, nhất là trong bối cảnh có rất nhiều thông tin tiêu cực, nhiều cạm bẫy trên thế giới ảo.

Trăn trở với các câu hỏi của phụ huynh, khi biết đến dự án của Facebook, ông đã chủ động liên hệ với Facebook để có thể là cầu nối cung cấp các khóa học hữu ích đến học sinh trong hệ thống của mình nói riêng cũng như các học sinh trên cả nước nói chung.

Ông Linh cho rằng Internet ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống giới trẻ, là kho học liệu, nguồn tri thức vô tận về mọi vấn đề cho các em. Cách tốt nhất để học sinh không bị những tác động tiêu từ nền tảng này là trang bị cho các em các kiến thức cần thiết để giữ an toàn trên không gian mạng để học sinh chủ động trong việc bảo vệ mình. Trong số đó, khóa học Tư duy thời đại số trực tuyến là một kênh chất lượng và hiệu quả.

Bên cạnh việc tổ chức các khóa học trực tuyến miễn phí cho học sinh, Facebook còn kết hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin-Truyền thông Vietnet để triển khai các lớp tập huấn Tư duy thời đại số cho giáo viên để các giáo viên triển khai trực tiếp cho học sinh. Facebook cũng phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội để triển khai chương trình này cho sinh viên./.

Theo Vietnamplus