Thứ năm,  08/12/2022

Dịch COVID-19: Nhiều địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy, học

Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Ninh Bình, Vĩnh Long, Hà Nam đã cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch; chủ động tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến hoặc hình thức khác phù hợp thực tế.

Dich COVID-19: Nhieu dia phuong chu dong dieu chinh ke hoach day, hoc hinh anh 1
Ảnh minh họa. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số địa phương đã cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch lây lan.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 101/SGDDT-VP về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và triển khai một số nội dung tổ chức hoạt động giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên tại cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ Tết từ ngày 4/2/2021 đến hết ngày 16/2/2021 (tức từ ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Trong thời gian nghỉ Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục phân công giáo viên giữ mối liên hệ thường xuyên với gia đình học sinh, nắm bắt tình hình các em và kịp thời thông tin, triển khai tới học sinh, cha mẹ học sinh kế hoạch hoạt động giáo dục của nhà trường, đặc biệt những điều chỉnh liên quan đến diễn biến của dịch COVID-19.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo trường mầm non trên địa bàn xây dựng các clip, video nội dung hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ khi ở nhà.

Ngày 2/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam có Công văn 292/UBND- KGVX về việc cho trẻ em, học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết ngày 16/2/2021 để phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến (học online) dưới sự hướng dẫn của thầy cô để đảm bảo kế hoạch dạy và học của ngành.

Sở phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19; cập nhật thông tin liên quan đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh hằng ngày trong thời gian nghỉ học.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có học sinh, người nhà học sinh liên quan đến các địa phương có ca mắc COVID-19 (Hải Dương và Quảng Ninh).

Cụ thể, ngày 16 và 24/1, Trường Trung học phổ thông Chuyên Biên Hòa cho 581 học sinh, 11 giáo viên chủ nhiệm, 16 người nhà học sinh tham quan, trải nghiệm tại Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng; Trường Trung học phổ thông Lê Hoàn cho 400 học sinh, 17 giáo viên, 1 phụ huynh đi tham quan ở thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên, các địa điểm đoàn dừng chân, đến tham quan đều không liên quan tới 31 địa điểm có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh, tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch. Sở yêu cầu các nhà trường xây dựng chương trình nghiên cứu, thiết lập giáo án, bài dạy và giao bài tập về nhà cho học sinh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản chấp thuận cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch.

Theo đó, trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày 3/2. Riêng đối với giáo dục phổ thông, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức ôn tập, học tập bằng hình thức trực tuyến hoặc hình thức khác phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo chương trình, kế hoạch giáo dục.

Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp xem xét, quyết định cho sinh viên, học viên dừng đến trường từ ngày 3/2, thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo, Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp khẩn trương triển khai thực hiện, đảm bảo thông tin xuyên suốt dịp Tết Tân Sửu 2021, báo cáo kịp thời tình hình phòng, chống dịch của đơn vị về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận cho biết, Sở đã có thông báo khẩn về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông nghỉ học để phòng, chống dịch từ ngày 3-6/2; từ ngày 8-21/2, học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và chỉ đạo tổ chuyên môn thảo luận xây dựng kế hoạch, nội dung bài dạy cho các hình thức học từ xa theo phương án dạy học của nhà trường trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch.

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, qua công tác rà soát, đến nay, ngành y tế xác định được 91 trường hợp có đi đến các địa phương vừa phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Qua điều tra dịch tễ, địa phương đã cách ly tập trung 12 trường hợp và xét nghiệm theo quy định; các trường hợp còn lại được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngành y tế đang tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khai báo y tế, tích cực rà soát, truy vết các trường hợp từ địa phương có dịch trở về tỉnh nhưng không khai báo y tế để cách ly và xét nghiệm, hạn chế dịch lây lan trên địa bàn./.

Theo Vietnamplus