Thứ năm,  29/09/2022

Nhiều tỉnh thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi học sinh nghỉ học

Các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, thành phố Cần Thơ đã cho học sinh nghỉ Tết sớm để phòng chống dịch COVID-19, triển khai dạy trực tuyến đảm bảo quy định phòng dịch.

Nhieu tinh thuc hien nghiem quy dinh phong dich khi hoc sinh nghi hoc hinh anh 1
Giáo viên Trường THCS An Hòa, Cần Thơ dạy trực tuyến trên phần mềm Zoom và Zalo. 

Ngày 3/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành văn bản về việc cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán sớm để tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân  tỉnh Lào Cai đồng ý cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông và học viên tại cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 từ ngày 4-20/2/2021 để phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trị phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục và quán triệt trẻ em, học sinh, học viên tuân thủ đúng quy định biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú.

Bên cạnh đó, cần theo dõi sát diễn biến của dịch để chủ động tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai phương án tổ chức dạy và học phù hợp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai cũng vừa ban hành văn bản về phương án lập chốt kiểm dịch y tế kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tất cả các trường hợp đến tỉnh Lào Cai bằng đường bộ phải được kiểm tra, phân loại, khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng biện pháp cách ly y tế, tránh lây lan dịch trong cộng đồng.

Cụ thể, tại các tuyến đường bộ vào tỉnh Lào Cai 8 chốt kiểm soát dịch bệnh được thành lập. Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, nơi cư trú đối với trường hợp đã từng đến, về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế từ ngày 15/1/2021 đến nay.

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-  giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn được nghỉ học từ ngày 4/2 đến hết ngày 16/2/2021.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cơ sở giáo dục và đào tạo quán triệt đến phụ huynh, học sinh triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; phối hợp với cha mẹ học sinh kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong thời gian học sinh nghỉ học.

Hiện tại toàn tỉnh Lạng Sơn có 675 đơn vị trường học với trên 203.700 học sinh các cấp.

Nhieu tinh thuc hien nghiem quy dinh phong dich khi hoc sinh nghi hoc hinh anh 2
Học sinh học trực tuyến. 

Theo công văn số 689 UBND-VX1, ngày 3/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ ngày 4/2 đến hết ngày 16/2/2021.

Trong thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các trường học phối hợp với phụ huynh tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở học sinh phòng, chống dịch COVID-19.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, tính đến thời điểm này, mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh mới, song các trường hợp công dân đi từ các tỉnh, thành có dịch trở về trên địa bàn đang được rà soát và hướng dẫn chi tiết về giải pháp phòng dịch.

Tuy nhiên, theo nhận định, nguy cơ dịch xâm nhập trên địa bàn vẫn còn rất lớn khi mà số lượng người về từ các vùng dịch sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày cận Tết.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngành y tế khuyến cáo người dân từ các địa phương ngoại tỉnh, nhất là từ vùng có dịch trở về chủ động khai báo y tế để có các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh có 12 người được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế; 1.062 người đang cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; có 12.153 người đang được cách ly, theo dõi tại nhà.

Tại Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất tình hình triển khai dạy trực tuyến tại một số điểm trường trên địa bàn.

Theo đó, tất cả các điểm trường đều đảm bảo 100% giáo viên sử dụng phần mềm giảng dạy trực tuyến, hơn 98% học sinh tham gia học trực tuyến.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Cần Thơ triển khai dạy học trực tuyến từ ngày 2 đến ngày 6/2. Đây là động thái nhằm thực hiện tốt chủ trương “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Tại Trường Trung học phổ thông Châu Văn Liêm, cô Trần Thị Lụa, Hiệu trưởng, cho biết, do đã có kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 nên đợt dạy học online lần này trường đã chủ động triển khai suôn sẻ.

Giáo viên được nhà trường hỗ trợ kỹ thuật 24 giờ trong ngày để có thể tổ chức việc dạy trực tuyến tại nhà hoặc tại các phòng máy của trường, trên các nền tảng phần mềm Zoom và Zalo. Theo thống kê, hơn 98% học sinh nhà trường thực hiện tốt lịch học trực tuyến.

Đồng quan điểm, cô Ngô Lam Thuần, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Ngọc Hiển, cho biết, điều thuận lợi của nhà trường trong triển khai dạy và học trực tuyến là 100% giáo viên được tập huấn và sử dụng thuần thục các phần mềm online trong giảng dạy.

Nhà trường chủ trương để tất cả giáo viên vẫn đến trường và tham gia lịch giảng dạy như bình thường. Các giáo viên đều tuân thủ các quy định về khoảng cách, sát khuẩn cũng như các biện pháp an toàn phòng dịch khác.

Tại Trường Trung học cơ sở An Khánh, Hiệu trưởng Trương Thế Bảo chia sẻ, nhà trường chỉ đạo giáo viên liên hệ và kết nối chặt chẽ với phụ huynh để nhắc nhở và hỗ trợ các em học trực tuyến tại nhà hiệu quả, nhất là các em khối 6. Bên cạnh đó, giáo viên siết chặt quản lý điểm danh online bằng hình thức học sinh chụp tập vở ghi chép gửi cô giáo ngay cuối tiết học.

Đánh giá chung về tình hình triển khai dạy học trực tuyến tại các cấp học trung học phổ thông và trung học cơ sở trên địa bàn Cần Thơ, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết thêm, thuận lợi của thành phố là nền tảng công nghệ thông tin khá tốt, học sinh vùng xa cũng không thiếu máy móc trực tuyến để phục vụ cho việc học.

Nhà trường, giáo viên và phụ huynh đồng lòng hưởng ứng nên việc dạy và học trực tuyến không gặp trở ngại. Khi bắt đầu lịch học tập trung trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường dành ra một vài buổi đầu để ôn lại kiến thức đã học trong thời gian học trực tuyến tại nhà, giải đáp những phần các em chưa rõ, đảm bảo tiến độ giảng dạy cũng như chất lượng dạy và học./.

Theo Vietnamplus