Thứ ba,  21/03/2023

Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT 2021 cho 63 tỉnh, thành phố

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra tốt đẹp, ngành giáo dục cùng các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm soát tình hình, dự kiến trước các tình huống có thể xảy ra.
Hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Ngày 12/4, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (TP. Hải Phòng), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị, tập huấn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đại diện 63 tỉnh, thành phố.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và cho rằng, để triển khai tốt kỳ thi, đảm bảo an toàn, chính xác, khách quan, minh bạch đòi hỏi sự vào cuộc sát sao, nghiêm túc, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, các bộ, ban, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố.

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra tốt đẹp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn các đại biểu tham gia tập huấn nắm chắc quy chế, cùng địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm soát tình hình, dự kiến trước các tình huống có thể xảy ra.

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Kỳ thi có mục tiêu chính là đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Kỳ thi diễn ra trong hai ngày, dự kiến 7-8/7. Các bài thi sẽ được giữ nguyên với ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài Ngữ văn là 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Các đại biểu tham gia Hội nghị đã được nghe lãnh đạo Cục A03 (Bộ Công an) hướng dẫn công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong Kỳ thi; lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học thông báo một số nội dung về công tác tuyển sinh năm 2021.

Hội nghị có thời gian làm việc buổi chiều 12/4 và sáng 13/4 để thảo luận, giải đáp thắc mắc về quy chế, hướng dẫn và công tác đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo Baochinhphu