Thứ hai,  23/05/2022

Hà Nội chính thức không tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng năm học tới

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội trao đổi về tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng năm học tới

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lớp 6 chương trình song bằng IGCSE tại các trường tham gia Đề án từ năm học 2021-2022.

Chiều 23-4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội thông tin chính thức về việc tuyển sinh hệ song bằng THCS năm học 2021-2022.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, ngày 6-8-2018, UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án “Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS tại Hà Nội” tại Quyết định 2830/QĐ-UBND.

Thực hiện các nhiệm vụ của Đề án, Sở GD-ĐT đã tiến hành hội nghị với các trường triển khai Đề án, nghe các trường THCS tham gia Đề án báo cáo quá trình triển khai thực hiện, đồng thời rà soát các nhiệm vụ theo tiến trình thời gian được quy định trong Đề án.

Kết quả rà soát về nhiệm vụ công tác tuyển sinh vào lớp 6 chương trình song bằng theo tiến trình thời gian được quy định trong Đề án cụ thể như sau: “Đề án thí điểm trong 6 năm:

Năm học 2018-2019: Tuyển sinh mới lớp 6

Năm học 2019 – 2020: Tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh được lên lớp 7

Năm học 2020-2021: Tuyển sinh học sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh được lên lớp 7, 8.

Năm học 2021-2022: Dạy tiếp học sinh được lên lớp 7, 8, 9; Không tuyển sinh mới học sinh lớp 6

Năm học 2022-2023: Dạy tiếp học sinh được lên lớp 8, 9

Năm học 2023-2024: Dạy tiếp học sinh được lên lớp 9 và đánh giá toàn bộ Đề án”.

“Với kết quả rà soát về nhiệm vụ công tác tuyển sinh vào lớp 6 chương trình song bằng trên, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường không tuyển sinh mới học sinh lớp 6 chương trình đào tạo song bằng IGCSE tại các trường THCS tham gia Đề án từ năm học 2021-2022 theo tiến trình thời gian quy định trong Đề án được UBND TP phê duyệt” – Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến thông tin.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm, theo lộ trình của Đề án, đến năm học 2023- 2024, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các sở, ngành tiến hành đánh giá toàn bộ Đề án từ chương trình, chất lượng đội ngũ giáo viên, học sinh, cơ sở vật chất… Trên cơ sở kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bài học kinh nghiệm…, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, tham mưu với Thành phố, Bộ GD-ĐT về kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo.

Trước ý kiến băn khoăn về việc dừng đề án thì bố trí đội ngũ giáo viên và các điều kiện cơ sở vật chất đã đầu tư được thực hiện ra sao, có ảnh hưởng gì không, ông Phạm Xuân Tiến cho biết, các điều kiện cơ sở vật chất đều được thực hiện theo cơ chế xã hội hóa, giáo viên là hợp đồng nên không ảnh hưởng.

Về hướng đi đối với các học sinh khi kết thúc chương trình lớp 9, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định: “Các em đã đồng thời hoàn thành cả chương trình của Bộ GD-ĐT nên cơ hội lựa chọn vào THPT là rất rộng”. Các em có thể học theo chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT, hoặc chương trình Cambridge ở các trường quốc tế, hoặc theo học chương trình song bằng tại hai Trường: THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, hoặc các trường tư thục có hệ Cambridge…

Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội có hai Trường THPT nói trên là trường công lập có đào tạo hệ song bằng.

“Với số lượng các em hoàn thành chương trình bậc THCS và bước vào THPT của năm học 2022-2023 là khoảng 350 em, chúng tôi đã bàn đến phương án tăng số lớp, mở rộng chỉ tiêu song bằng ở hai Trường THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và mở rộng những trường có điều kiện thực hiện. Sở sẽ cố gắng bảo đảm như tỷ lệ đối với các em học sinh tốt nghiệp lớp 9 vào các trường THPT công lập (khoảng 60%)” – ông Tiến cho biết.

Theo Nhandan