Thứ năm,  26/05/2022

Chương trình “Tiếp sức mùa thi”: Nhân lên những hành động đẹp

– Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, toàn tỉnh có hơn 9.500 thí sinh tham gia thi tuyển tại 21 địa điểm thi. Để các em tự tin bước vào kỳ thi tổ chức Đoàn các cấp đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện, hỗ trợ nhằm giúp các em đạt kết quả cao nhất.

Dưới cái nóng gay gắt của những ngày đầu tháng 7, 910 tình nguyện viên có mặt tại các địa điểm diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia sẵn sàng hỗ trợ thí sinh. Trước mỗi khu vực thi, tình nguyện viên đều bố trí điểm rửa tay, sát khuẩn, cùng đó còn có 1 chiếc bàn với những vật dụng như: bút bi, bút chì, thước kẻ, tẩy, nước uống, quạt… phục vụ miễn phí cho thí sinh khi cần thiết. Không chỉ có vậy, khu vực này còn thường trực đội “xe ôm” hỗ trợ thí sinh, người nhà trong trường hợp các em quên đồ. Được biết trước đó, những tình nguyện viên này đã tham gia vệ sinh khu vực diễn ra cuộc thi, kê lại bàn ghế, tham gia tiêu độc khử trùng…

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tặng sữa, nước uống cho thí sinh

Anh Sầm Đức Đạt, tình nguyện viên hỗ trợ tại điểm thi Trường THPT huyện Đình Lập cho biết: Tôi đã trải qua cuộc thi THPT Quốc gia nên rất hiểu những khó khăn mà thí sinh gặp phải. Chính vì vậy, tôi đã đăng ký tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, qua đây, tôi mong rằng mình có thể góp một phần công sức hỗ trợ thí sinh làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

Chị Đinh Thị Anh Thư, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tổ chức 102 đội tình nguyện với hơn 910 tình nguyện viên. Để thí sinh tự tin bước vào kỳ thi, các huyện, thành đoàn đã tiến hành rà soát những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để lên phương án hỗ trợ phù hợp, cùng đó, giới thiệu cho các em kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến có uy tín. Trong thời điểm diễn ra kỳ thi, tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh và phụ huynh di chuyển; đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại những nơi có lưu lượng phương tiện cao. Năm nay, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid – 19 có diễn biến phức tạp, do đó chúng tôi chỉ đạo các đội tình nguyện phối hợp với đơn vị y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho thí sinh; bố trí điểm rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt; phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà…

Chương trình tiếp sức mùa thi được Tỉnh đoàn triển khai từ năm 2011 nhằm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, hiệu quả, tạo tâm lý tốt cho thí sinh. Từ khi bắt đầu triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” đến nay, mỗi năm, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đều trao học bổng hỗ trợ khoảng 200 thí sinh có khó khăn. Cùng đó, hỗ trợ khoảng 500 suất ăn, 500 chỗ nghỉ miễn phí cùng các vật phẩm như: bút bi, bút chì, thước kẻ, quạt, nước uống… cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, xa địa điểm thi. Năm 2021, theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh đã huy động các nguồn xã hội hóa trên 100 triệu đồng; hỗ trợ 500 thùng nước khoáng; trên 66.000 khẩu trang; 32 suất quà, 196 học bổng; 230 suất ăn; 120 chỗ ở miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 21 điểm thi.

Gia đình thuộc diện khó khăn nhưng em Vi Thị Hồng Hạnh, lớp 12A8, Trường THPT Chi Lăng, huyện Chi Lăng luôn tích cực học tập, nhiều năm liền em đều là học sinh giỏi của trường. Năm học vừa qua, điểm trung bình các môn của em đạt 8,3. Em Hạnh chia sẻ: Thông qua chương trình “Tiếp sức mùa thi” em đã được các tình nguyện viên hỗ trợ ôn tập, tặng vật phẩm cần thiết trong kỳ thi, giúp em tìm chỗ ở miễn phí, cùng đó, em còn được tặng suất ăn miễn phí trong 3 ngày thi. Đây là nguồn hỗ trợ động viên rất lớn giúp em tự tin hơn, đó cũng là động lực để em hoàn thành bài thi tốt nhất.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” không chỉ có ý nghĩa với thí sinh, phụ huynh mà với mỗi tình nguyện viên đây còn là môi trường phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng. Qua đó, góp phần xây dựng lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, có kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương.

HOÀNG VƯƠNG