Chủ nhật,  29/05/2022

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD&ĐT về việc đào tạo tiến sỹ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc xung quanh quy chế mới về đào tạo trình độ tiến sỹ.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam chi dao Bo GD&DT ve viec dao tao tien sy hinh anh 1
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 4778/VPCP-KGVX gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sỹ.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận được ý kiến của một số nhà khoa học, nhà giáo về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sỹ mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT ngày 28/6/2021.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo như sau:

Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc, có hình thức phù hợp để trao đổi ý kiến thật sự khoa học và tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm nâng cao chất lượng và tiếp cận với chuẩn mực quốc tế trong đào tạo tiến sỹ; đối với những ngành đặc thù thì có quy định cho phù hợp, đảm bảo chất lượng.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam chi dao Bo GD&DT ve viec dao tao tien sy hinh anh 2
Văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, như báo VietnamPlus đã đưa tin, Thông tư 18 về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sỹ vừa được Bộ Giáo duc và Đào tạo ban hành đã và đang gây tranh cãi gay gắt trong cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam.

Đặc biệt là việc quy chế mới đã bỏ yêu cầu bắt buộc về công bố quốc tế với cả nghiên cứu sinh và người hướng dẫn, điều vốn được coi là điểm mới mang tính đột phá trong quy chế cũ ban hành năm 2017. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng quy chế mới đã hạ thấp tiêu chuẩn đào tạo và là một bước thụt lùi so với quy chế cũ./.

Theo Vietnamplus