Thứ hai,  25/10/2021

Nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho tân sinh viên

Những chương trình học bổng của các trường đại học vừa góp phần hỗ trợ sinh viên về tài chính trong bối cảnh đại dịch, vừa động viên, khích lệ sinh viên nỗ lực hơn nữa trong học tập

Các chính sách học bổng sẽ góp phần hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Các chính sách học bổng sẽ góp phần hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong mùa tuyển sinh năm 2021, các trường đại học, cao đẳng đã công bố nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên đi kèm các chính sách miễn giảm học phí.

Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, làm suy giảm nguồn tài chính của hầu hết mọi gia đình.

Theo đó, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến chi 36 tỷ đồng để cấp học bổng cho tân sinh viên. Trong đó, mức cao nhất là học bổng toàn phần trong 4 năm học (sẽ xét lại từng năm theo kết quả học tập) cho 130 sinh viên hệ hệ đào tạo nhân tài với 6 lớp thuộc các chuyên ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thông tin (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo), Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.

Điều kiện xét tuyển tuyển là sinh viên có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ 26 điểm trở lên, hoặc đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi cấp quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa, Tin, Ngoại ngữ.

Trường cũng cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của ba môn xét tuyển đạt từ 26 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên) cứ mỗi điểm 1 triệu đồng. Mỗi ngành chỉ xét một thí sinh.

Ngoài ra trường còn có học bổng bằng 50% học phí học kỳ đầu tiên cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu; thí sinh nữ học 11 ngành kỹ thuật.

Tương tự, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay sẽ dành 40 tỷ đồng để trao học bổng khuyến khích học tập cho tân sinh viên với các gói học bổng trị giá từ 30% đến 100% học phí trong học kỳ đầu tiên. Theo tính toán của trường, sẽ có khoảng 30% sinh viên được nhận học bổng. Trường sẽ tiếp tục xét học bổng trong các kỳ tiếp theo dựa trên thành tích học tập của sinh viên.

Tập đoàn Giáo dục EQuest cũng vừa công bố sẽ dành khoản học bổng trị giá 25 tỷ đồng cho sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Hà Nội, là đơn vị trực thuộc của Tập đoàn này, nhằm hỗ trợ học phí trong tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến cơ hội học tập của các tân sinh viên.

Các suất học bổng được trao cho các tân sinh viên của trường trong mùa tuyển sinh năm học 2021-2022 với các mức hỗ trợ từ 50% lên tới 100% học phí cùng quà tặng laptop trị giá 12 triệu đồng.

Học bổng được chia thành các mức dựa trên kết quả học tập, thành tích đặc biệt hay những phẩm chất nổi trội của sinh viên phù hợp với triết lý đào tạo của trường và EQuest.

Đại diện nhà trường cho hay, chương trình học bổng là sự hỗ trợ kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 làm giảm thu nhập của các hộ gia đình, ảnh hướng lớn tới cơ hội học tập của sinh viên.

Theo lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, ngoài các chính sách học bổng nhà trường còn có rất nhiều chương trình học bổng của các đối tác, tổ chức, cá nhân dành cho sinh viên. Các học bổng vừa góp phần hỗ trợ sinh viên về tài chính, vừa động viên, khích lệ sinh viên nỗ lực hơn nữa trong học tập./.

Theo Vietnamplus